“ถิ่นวีรชน​คนกล้า​ คู่หล้าพระนอน​ นามกระฉ่อนปลาแม่ลา เทศกาลกินปลาประจำปี”

สวัสดี​ครับ​ ?‍♂ เช้าวันอาทิตย์​นี้​ ??️ ผม… นาย​ “ปลาบู่​น้อย” จะพาทุกท่านไปเที่ยว… ? ไปทาน… ?️ กันไม่ไกลจากกรุงเทพฯ​ มากนัก​ เดินทางแค่สองชั่วโมงกว่าๆ​ ก็ถึงแล้ว​ ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็น​ “ถิ่นวีรชน​คนกล้า​ คู่หล้าพระนอน​ นามกระฉ่อนปลาแม่ลา เทศกาลกินปลาประจำปี” ใช่แล้วครับ.. ? และที่นี่ก็คือ​ จังหวัดสิงห์บุรี

 

?พิกัด​ > > >

? จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 (ถนนสายเอเชีย) ผ่านอำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดอ่างทอง จนถึงตัวเมืองจังหวัดสิงห์บุรี

? จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ผ่านอำเภอวังน้อย อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี จังหวัดลพบุรี แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 311 ผ่านอำเภอท่าวุ้ง เข้าสู่จังหวัดสิงห์บุรี

? จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ถึงอำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เลี้ยวซ้ายเข้า เส้นทางหมายเลข 309 ผ่านจังหวัดอ่างทอง ไปจนถึงจังหวัดสิงห์บุรี

?️ จังหวัด​สิงห์บุรี​ ตั้งอยู่ในเขตภาคกลางตอนบน​ ริมฝั่งด้านทิศตะวันตก​ของแม่น้ำ​เจ้าพระยา​ จังหวัด​นี้ได้รับการขนานนาม​ว่าเป็นเมืองประวัติศาสตร์มาอย่างช้านาน​ โดยเฉพาะเรื่องราวของวีรกรรมการสู้รบของชาวบ้านบางระจัน​

 

[***บางระจัน*** เป็นค่ายป้องกันตัวเองของชาวบ้านเมืองสิงห์บุรีและเมืองต่างๆ​ ที่พากันมาหลบภัย​จากกองทัพของพม่าก่อนการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ซึ่งเหล่าชาวบ้านสามารถ​ต้านทานการโจมตีของกองทัพพม่าได้หลายครั้ง​ จึงทำให้วีรกรรมด้านความกล้าหาญเลื่องชื่อลือนามในประวัติศาสตร์ไทย และมีการสร้างอนุสาวรีย์ขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของชาวบ้านในอำเภอบางระจัน]​ ??

ที่นี่ยังมีวัดวาอาราม​อีกหลายแห่งที่นักท่องเที่ยว​ให้ความศรัทธา​และมาสักการะ​พระ​พุทธรูป​หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์​ต่างๆ​ ซึ่งครั้งนี้​ผมจะพาทุกท่าน​มาที่​ “วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร” วัดนี้เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยก่อนกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี​ ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่มีพุทธลักษณะแบบสุโขทัย พระพักตร์หันหน้าไปทางทิศเหนือ พระเศียรหันไปทางทิศตะวันออก​ และพระกรขวายื่นไปด้านหน้า หลวงพ่อพระนอนจักรสีห์ได้รับการยกย่องให้เป็นปูชนียวัตถุที่ทรงไว้ซึ่งปาฏิหาริย์ล้ำค่าและเป็นที่พึ่งที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจให้กับพุทธศาสนิกชน ภายในบริเวณวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้สักการะและกราบไหว้มากมาย​ ทั้งหลวงพ่อโตองค์ใหญ่​ หรือพระโพธิสัตว์กวนอิม ด้านหน้าก็ยังมีต้นสาระอีกหลายตน​ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่า เมื่อเราไปนมัสการไหว้พระที่วัดแห่ง​นี้​แล้วอธิษฐานปรบมือใต้ต้นสาละลังกาที่ปลูกไว้กว่าร้อยต้นภายในบริเวณวัด​ หากดอกสาละร่วงลงมา​ คำอธิษฐานนั้นก็จะเป็นจริงประสบผลสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้​ ???

 

?พิกัด​ > > > หมู่ 5 ตำบลจักรสีห์ อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี

?https://goo.gl/maps/mtqYeWTWhP32

อีกหนึ่งพระอารามหลวง​ที่ผมขอแนะนำก็คือ​ “วัดพิกุล​ทอง” เดิมชื่อว่า​ วัด​ใหม่​ วัดนี้ชาวบ้านมักเรียกกันว่า​ วัดหลวงพ่อแพ​ (พระเทพสิงหบุราจารย์ เจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรี)​ ด้านหน้ามีพระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยก็คือ​ พระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี เป็นวัดที่ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธา​ เพราะหลวงพ่อแพ​ อดีตเจ้าอาวาส​ ท่านได้ทำประโยชน์แก่พระพุทธศาสนาไว้มากมาย และพัฒนาวัดให้มีลักษณะที่สวยงาม จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในปัจจุบั​น​ ???

?พิกัด​ > > > ตำบลวิหารขาว ห่างจากตัวเมืองประมาณ 16 กิโลเมตร อยู่ห่างจากวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหารไปประมาณ 9 กิโลเมตร

?https://goo.gl/maps/TJhQC7rWvcC2

หลังจากที่เราไปไหว้พระทำบุญกันมาแล้ว ผมจะพาไป​ “ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน” ?‍♂?‍♂ ตลาดแห่งนี้ได้จำลองบรรยากาศในสมัยอดีตให้มีกลิ่นอายของความเป็นสนามรบ​ มีป้อมปราการขนาดใหญ่ให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายรูปย้อนรำลึกถึงประวัติศาสตร์ไทย ด้านในก็มีการจัดแต่งซุ้มจำหน่ายสินค้าด้วยวัสดุธรรมชาติ​ มีเมนูอาหารการกินแบบไทยที่หาทานได้ยาก​ หลากหลาย​ และราคาไม่แพง​!!! จุดเด่นที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่คือ​ เมื่อมาถึงตลาดบ้านระจันแล้วก็มีจุดเช่าชุดไทยให้นักท่องเที่ยวได้มาแต่งกายย้อนยุค รวมถึงได้ถ่ายรูปกับชาวบ้านที่แต่งกายเป็นนักรบโบราณ​ ซึ่งพวกเขาก็จะจำลองการแสดงการสู้รบในสมัยอดีตให้นักท่องเที่ยวได้รับชมและถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติไทยโบราณด้วย

 

?พิกัด​ > > > ตั้งอยู่ภายในวัดโพธิ์เก้าต้น ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี

?https://goo.gl/maps/7jtTowv73gn

#ถ้าออเจ้าสนใจก็ไปเที่ยวกันได้นะครับ​ ฮ่าๆๆ​ ?????

ก่อนกลับ… ผมแนะนำว่าไม่ควรพลาด​ “ร้านแม่ลาปลาเผา” ? ? จุดเด่นของที่นี่ถ้าใครได้ผ่านไปผ่านมาก็ต้องเห็นขวดน้ำปลาขนาดสูงกว่า 50 เมตร ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าส่วนอาหาร​ ซึ่งร้านนี้คงความอร่อย​ละคุณภาพ​มายาวนานกว่า 30 ปี​ ???ทำให้ร้านนี้ประสบความสำเร็จและได้รับการการันตีจาก​ ม.ร.ว.​ ถนัดศรี​ สวัสดิวัฒน์ ในนามสัญลักษณ์​ “เชลล์ชวนชิม” ✔️✔️✔️ อีกทั้งยังมีร้านขายของฝากให้นักท่องเที่ยวได้เลือกช๊อปเลือกชิมกลับไปเป็นของฝากได้อีกด้วย

?พิกัด​ > > > 99 หมู่ 7 ถนนสายเอเชีย ตำบลบางมัญ อำเภอ​เมือง จังหวัด​สิงห์บุรี

?https://goo.gl/maps/jKk7sVq1jv72

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ​กับสถานที่ท่องเที่ยว​ที่ผมพาไปวันนี้​ ครั้งหน้าผมจะพาไปไหน​ อย่าลืมติดตาม​ “เที่ยว​ ? ทาน​ ​?️​ บานตะไท​” กันนะครับ​ ?‍♂?‍♂

? ~ See​ You​ Next​ Week​end​ ~ ?

* Bye​ Bye​ * ??

Related posts

Leave a Comment