ครบรอบ 10ปี พิพิธภัณฑ์สิรินธรกาฬสินธุ์รวมไดโนเสาร์ทุกสายพันธุ์ครั้งแรกในโลก (ชมคลิป)

ครบรอบ 10ปี พิพิธภัณฑ์สิรินธรกาฬสินธุ์รวมไดโนเสาร์ทุกสายพันธุ์ครั้งแรกในโลก

 

กรมทรัพยากรธรณีร่วมกับจังหวัดกาฬสินธุ์จัดนิทรรศการครบรอบ 10 ปี พิพิธภัณฑ์สิรินธร นำซากฟอสซิลสัตว์ดึกดำบรรพ์จาก 7 ประเทศในเอเชีย มาจัดรวบรวมในสถานที่เดียว ยิ่งใหญ่และเป็นครั้งแรกในโลก ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม – 23 มิถุนายน 2562 พร้อมเปิดปฐมฤกษ์รอบเตรียมการสำหรับสื่อมวลชนเป็นรอบแรก ที่พิพิธภัณฑ์สิรินธร อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี นายวีระศักดิ์ ศรีโสภา รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ นายทินกร ทาทอง ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 2 นางสาวอรอุมา สุ่มมาตย์ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์สิรินธร นายอัครพงษ์ เขียวแจ่ม ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์สิรินธรนำสื่อมวลชนทุกสาขา เข้าชมการจัดนิทรรศการครบรอบ 10 ปี พิพิธภัณฑ์สิรินธร

โดยวันนี้เป็นการเปิดให้ชมในรอบเตรียมการสำหรับสื่อมวลชน ก่อนจะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม ถึงวันที่ 23 มิถุนายน 2562 นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวว่า ตามที่กรมทรัพยากรธรณี ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดงานนิทรรศการครบรอบ 10 พิพิธภัณฑ์สิรินธร ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในทุกๆด้าน จึงได้จัดนิทรรศการรอบเตรียมการสำหรับสื่อมวลชนในวันนี้


นายสมหมาย กล่าวต่อว่า การจัดนิทรรศการครบรอบ 10 พิพิธภัณฑ์สิรินธรครั้งนี้ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม ถึงวันที่ 23 มิถุนายน 2562 โดยมีการจัดเต้นท์นิทรรศการพิเศษ 5 โซน ประกอบด้วยโซนที่ 1 นิทรรศการกว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์สิรินธร เล่าประวัติความเป็นมาผ่านสื่อวีดีทัศน์ บอกเล่าเรื่องราวแหล่งขุดค้นไดโนเสาร์, โซนที่ 2 นิทรรศการไดโนเสาร์ไทย 9 สายพันธุ์ พร้อมจัดแสดงโมเดลไดโนเสาร์, โซนที่ 3 นิทรรศการไดโนเสาร์เอเชีย ครั้งแรกกับการปรากฏตัวของไดโนเสาร์คอยาวที่สุดในเอเชียจากจีน และไดโนเสาร์นักล่าจากญี่ปุ่น ไดโนเสาร์มีหงอนจากมองโกเลีย รวมทั้งนักล่ากลุ่มสไปโนซอรัสจากมาเลเซีย และ สปป.ลาว, โซนที่ 4 นิทรรศการขุมทรัพย์แห่งเอเชีย รวบรวมฟอสซิลหายากและไม่เคยจัดแสดงที่ประเทศไทยมาก่อน เช่น ไดโนเสาร์มีขน ไข่ไดโนเสาร์จากจีน และสหภาพเมียนมา และโซนที่ 5 นิทรรศการพิพิธภัณฑ์สิรินธรในอนาคต นอกจากนี้ ยังมีการสัมมนาทางวิชาการ รับฟังบรรยายจากนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านบรรพชีวินและการแสดงผลงานวิจัยสัตว์โลกดึกดำบรรพ์อีกด้วย


นายสมหมาย กล่าวอีกว่า พิพิธภัณฑ์สิรินธร ตั้งอยู่ที่ภูกุ้มข้าว อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2551 เพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติงาน ศึกษาวิจัย อนุรักษ์ และเก็บรวบรวมตัวอย่างซากดึกดำบรรพ์ที่สมบูรณ์แบบ และใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากที่พระญาณวิสาลเถร (หา สุภโร) เจ้าอาวาสวัดสักกะวัน ได้พบซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ที่ภูกุ้มข้าวในปี 2537 ต่อมากรมทรัพยากรธรณี ได้ทำการขุดสำรวจ พบกระดูกไดโนเสาร์ชนิดกินพืชอย่างน้อย 7 ตัว และพบกระดูกมากกว่า 700 ชิ้น ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2538 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จมาทอดพระเนตรซากกระดูกไดโนเสาร์ และได้พระราชทานพระราชานุญาต ให้ใช้ชื่อพิพิธภัณฑ์นี้ว่าพิพิธภัณฑ์สิรินธร เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2549 และเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดพิพิธภัณฑ์สิรินธร เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2551


ทั้งนี้พิพิธภัณฑ์สิรินธร เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-วันอาทิตย์ ระหว่างเวลา 09.30 น.- 16.30 น. และปิดทุกวันจันทร์ ในโอกาสครบรอบ 10 ปีพิพิธภัณฑ์สิรินธร กรมทรัพยากรธรณี จึงได้จัดนิทรรศการครบรอบ 10 ปีพิพิธภัณฑ์สิรินธร ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม – 23 มิถุนายน 2562 โดยเป็นการรวบรวมไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆจากหลายๆประเทศในภูมิภาคเอเชีย มารวบรวมไว้ในสถานที่เดียวกัน ซึ่งเป็นการจัดนิทรรศการไดโนเสาร์ครั้งยิ่งใหญ่และเป็นครั้งแรกในโลก จึงขอเชิญชวนประชาชน นักเรียน นักศึกษา นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชมโดยพร้อมเพรียงกัน โดยเปิดให้ชมฟรีตลอดช่วงเปิดงานนิทรรศการครบรอบ 10 ปี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่หมายเลขโทรศัพท์ 043-871613 ถึง 616 ต่อ 119

ณัฐพงษ์ ประชากูล จ.กาฬสินธุ์

Related posts