ปลัดเทศบาลประจวบฯจี้กองสวัสดิการฯชี้แจงปัญหาตลาดประชารัฐนอกพื้นที่อนุญาตเอี่ยวเปิดตลาดถนนคนเดินริมหาดประจวบฯ

ปลัดเทศบาลประจวบฯจี้กองสวัสดิการฯชี้แจงปัญหาตลาดประชารัฐนอกพื้นที่อนุญาตเอี่ยวเปิดตลาดถนนคนเดินริมหาดประจวบฯ

 

วันที่ 21 ตุลาคม นายสุทธิพร เที่ยงธรรม ปลัดเทศบาล รักษาการนายกเทศมนตรีเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากสั่งให้ผู้ประกอบการตั้งเต๊นท์สีชมพูขายสินค้าหน้าศูนย์การท่องเที่ยวเทศบาลรื้อเต็นท์ออกจากผิวการจราจรบนถนนเลียบชายทะเลด้านหน้าสะพานสราญวิถี เนื่องจากมีการตั้งเต็นท์ก่อนเวลาที่กำหนด ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนในการใช้เส้นทางสัญจรในแหล่งท่องเที่ยว ล่าสุดสำนักงานพัฒนาชุมชน( พช.)จังหวัดระบุว่า เต็นท์สีชมพูมีการจำหน่ายสินค้าในรูปแบบตลาดประชารัฐ ตั้งแต่ปี 2560 ตามนโยบายของรัฐบาล นั้น ยืนยันว่าตลาดดังกล่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับตลาดคนเดิน ที่เทศบาลบริหารจัดการตามปกติ จากการใช้พื้นที่ที่มีการประกาศตามราชกิจจานุเบกษา ซึ่งประกาศแนวเขตตั้งแต่รั้วศูนย์การท่องเที่ยวเทศบาลด้านหน้าพระอุปคุตหน้าสะพานสราญวิถีบนถนนเลียบชายหาดถึงด้านหน้าสำนักงาน อบจ.ประจวบคีรีขันธ์

“ สำหรับกรณีที่เทศบาลเสนอขอใช้พื้นที่ถนนสาธารณะจากตำรวจจราจร สภเมืองฯ ครอบคลุมพื้นที่ดังกล่าวยอมรับว่าส่วนตัวไม่ทราบเรื่องมาก่อน เพราะเป็นเรื่องเดิมที่ทำมานาน แต่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองสวัสดิการสังคมตรวจสอบที่มาของการจัดตั้งเต็นท์บนถนนสาธารณะ ที่อ้างว่ามีการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารตลาดและร่วมกับทางเทศบาลแล้วว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร รวมทั้งข้ออ้างจากการจัดเก็บรายได้จากตลาดประชารัฐแบ่งให้เทศบาล 90 บาท โดย พช.แจ้งว่าเก็บค่าเต็นท์จากผู้ประกอบการรายละ 160 บาทต่อวัน ในการเปิดตลาดทุกวันศุกร์และวันเสาร์ จะขอให้เจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าใช้ระเบียบหลักการจากกฎหมายฉบับใด กองสวัสดิการมีการจัดเก็บรายได้จริงหรือไม่ ขณะที่ถนนคนเดินของเทศบาลจัดเก็บรายได้จากผู้ประกอบการรายละ 60 บาทต่อวันซี่งมีอัตราการจัดเก็บที่แตกต่างกัน จากนั้นจะรวบรวมข้อมูลเพื่อรายงานข้อเท็จจริงให้ผู้ว่าราชการจังหวัดรับทราบต่อไป “ นายสุทธิพร กล่าว

 

พ.ต.ต. เจษฎา กฤตานุสาร สารวัตรจราจร สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาลงนามในหนังสือที่เทศบาลขออนุญาตปิดถนนฉบับใหม่เพื่อนำไปปิดประกาศ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2563 ซึ่งพบว่าไม่ได้แนบเอกสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการตลาดประชารัฐ ที่อยู่นอกเขตการขอใช้พื้นที่ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อประกอบการพิจารณา และขอจะหารือกับปลัดเทศบาลเพื่อดำเนินการให้ถูกต้อง

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงฝ่ายปกครอง ระบุว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานเกี่ยวข้องทำความเข้าใจ กรณีจะกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าจะเดินทางไปร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อขอให้แก้ไขปัญหา จากการปิดถนนตั้งเต็นท์สีชมพู หลังจาก พช.จังหวัดระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นตลาดประชารัฐตามนโยบายรัฐบาล จากการตรวจสอบพบว่าตลาดดังกล่าวมีเอกชนเข้าไปจัดเก็บรายได้รายวันจากค่าเช่าเต๊นท์ ซึ่งจะต้องตรวจสอบรายละเอียดว่า การตั้งตลาดประชารัฐ มีการจัดตั้งองค์กรของภาคประชาขนเป็นเพียงชมรม หรือ รูปแบบคณะกรรมการตามที่กล่าวอ้างมีหน่วยงานใดให้การรับรองเอกสาร หรือมอบอำนาจให้มีผู้จัดเก็บค่าเต๊นท์เช่าบนถนนสาธารณะ ขณะที่ตลาดประชารัฐหากไม่ตั้งขายสินค้าโดยเช่าใช้พื้นที่ในที่ดินเอกชนควรจะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ หากปิดตลาดจำหน่ายในพื้นที่ถนนสาธารณะ อาจจะมีการจัดเก็บค่าไฟฟ้า และ ค่าเก็บขยะในอัตราที่เหมาะสม เพื่อช่วยเหลือในการลดต้นทุนของผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อย

 

นายนิพล ทองเก่า   หัวหน้าศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781

Related posts