ปทุมธานี-วัดสิงห์ อำเภอสามโคกจัดงานประเพณีทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2562 สมทบทุนบูรณะหมู่กุฏิสงฆ์และพิพิธภัณฑ์วัดสิงห์ (ชมคลิป)

ปทุมธานี-วัดสิงห์ อำเภอสามโคกจัดงานประเพณีทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2562 สมทบทุนบูรณะหมู่กุฏิสงฆ์และพิพิธภัณฑ์วัดสิงห์

 

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 เมื่อเวลา 09.39 น.ณ ศาลาดินวัดสิงห์ ตำบลสามโคก อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี พลตำรวจโทคำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และว่าที่ผู้สมัคร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีทอดกฐินสามัคคีวัดสิงห์ ประจำปี 2562 พร้อมด้วยพลอากาศเอกสุรพงษ์ พุทธมนต์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพอากาศ นายพัฒนา กันอำพล ประธาน กต.ตร. สถานีตำรวจตำรวจภูธรสามโคก นายเอนก สมบุญ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสามโคก


นายธนภาค ตรีรัตนนุกูลว่าที่ผู้สมัครสภาสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เขต 2 อำเภอสามโคก เจ้าหน้าที่วัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี เจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี และประชาชน เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก มีพระใบฎีกาอรรถพล อนุจารี เจ้าอาวาสวัดสิงห์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ วัดสิงห์จังหวัดปทุมธานี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกายได้รับพระราชทาน วิสุงคาสีมา วันที่ 29 กันยายน 2310 ขึ้นทะเบียนโบราณสถานในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 109 ตอน 109 ซึ่ง เป็น ซึ่งมีอายุประมาณ 350 ปี ขึ้นมีโบราณวัตถุ 500 กว่ารายการซึ่งปัจจุบันทางวัดได้ดำเนินการบูรณะ หมู่กุฏิสงฆ์และพิพิธภัณฑ์วัดสิงห์ ซึ่งได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2561 ถึงปัจจุบันยังไม่เสร็จสิ้นยังขาดงบประมาณดำเนินการ


ด้านพลอากาศเอกสุรพงษ์ พุทธมนต์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพอากาศ กล่าวเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าวว่า กระผมพร้อมคณะ รวมถึงคณะผู้มีจิตศรัทธาพร้อมใจเป็นเจ้าภาพ ทอดกฐินสามัคคี ณ วัดสิงห์ ตำบลสามโคก อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่มาตั้งแต่ กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีและยังเป็นวัดที่มีชื่อเสียงอย่างมาก ในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย(รัชกาลที่ 2 ) ทรงมีศรัทธาต่ออดีต เจ้าอาวาสวัดสิงห์ (พระไตรสรณธัช)เป็นอย่างมาก จึงควรช่วยกันปรับภูมิทัศน์และปฏิสังขรณ์ วัดให้สมกับ คุณค่าทางประวัติศาสตร์อันยาวนานและจะได้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์เมืองปทุมธานี ประเทศชาติและจะได้เป็นสถานที่ควรแก่การ บำเพ็ญกุศลสืบต่อไป และจากผู้มีจิตศรัทธา ร่วมทอดกฐินสามัคคีในครั้งนี้ได้ยอดเงินจำนวน 674,397.50 บาท


ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายพัฒนา กันอำพล ประธาน กต.ตร. สถานีตำรวจภูธรสามโคกที่ท่านมาร่วมทำบุญ ทอดกฐินสามัคคี ท่านกล่าวว่าวันนี้ ได้มาพร้อมครอบครัวมาร่วมทำบุญ และนำขนมหวานมาร่วมโรงทาน ในงานทอดกฐินสามัคคี สมทบทุนบูรณะกุฏิสงฆ์และพิพิธภัณฑ์วัดสิงห์ จากการทำบุญในวันนี้รู้สึกสบายใจและก็มีความสุขและเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว นายละเอียด พุ่มแก้ว ชาวบ้านตำบลสามโคกที่มาร่วมงานทอดกฐินสามัคคีกล่าววว่าวันนี้ได้มีโอกาสมาร่วมทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2562 ณ วัดสิงห์ วันนี้เลยได้พาลูกสาวและลูกชายมาร่วมทำบุญเพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวนอกจากร่วมทำบุญแล้ว ยังได้ร่วมรับประทานอาหารที่โรงทานที่มีอาหาร ทั้งอาหารหวาน คาวและน้ำหวานน้ำดื่มมากมายและขอบคุณผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมเปิดโรงทานในครั้งนี้ ขอให้มีแต่ความสุขความเจริญตลอดไป

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ รายงาน

Related posts