กระบี่ รณรงค์ขับเคลื่อนงดใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งและโฟม (ชมคลิป)

กระบี่ รณรงค์ขับเคลื่อนงดใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งและโฟม โดยนักประดาน้ำจาก กฟผ.และกองทัพเรือ 30 นาย ดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเล ส่วนประชาชนและจิตอาสาทำความสะอาดชายหาด

 

 

เวลา 08.45 น. วันที่ 6 ธ.ค.62 พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานเปิดกิจกรรม “งดใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งและโฟม ในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดกระบี่ ณ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ โดยมี รักษาการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกระบี่ รองผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แขกผู้มีเกียรติ ประชาชน และจิตอาสา เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้สืบเนื่องจากความนิยมในการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกสูง ส่งผลให้เกิดปริมาณขยะตกค้างจำนวนมาก โดยพื้นที่ชายฝั่งทะเลของประเทศไทย 23 จังหวัด มีปริมาณมากถึงเกือบ 6 แสนตัน/ปี และส่วนหนึ่งได้ไหลลงสู่ทะเล รวมทั้งจังหวัดกระบี่ด้วยส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอนามัยของประชาชน และภาพลักษณ์การท่องเที่ยว จังหวัดกระบี่จึงได้กำหนดนโยบาย KRABI GOES GREEN โดยมีการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ “ลด ละเลิกใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกและโฟมอย่างต่อเนื่อง

สอดคล้องกับมติ ครม.วันที่ 17 ก.ค.61 เห็นชอบโครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจลดภัยสิ่งแวดล้อม” และมติ ครม.วันที่ 12 พ.ย.62 เห็นชอบเลิกใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งในปี 2563 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้ติดป้ายรณรงค์ประชาสัมพันธ์ดำเนินมาตรการดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 63 เป็นต้นไป โดยจังหวัดกระบี่ กำหนดตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค. 62 เป็นต้นไป งดใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งและโฟมในแหลงท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดกระบี่ 8 เกาะ ได้แก่ เกาะปอดะ เกาะไก่ เกาะหม้อ เกาะทับ เกาะห้อง เกาะเหลาลาดิ เกาะผักเบี้ย และเกาะรอก


ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่กล่าวว่า ปัญหาการใช้บรรจุภัณฑ์ใช้ครั้งเดียวและโฟม เป็นปัญหาสำคัญจึงได้มีการรณรงค์ต่อเนื่อง และได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการรวมพลังสามัคคีคืนความสมดุลให้แก่แผ่นดิน และกิจกรรมในวันนี้เป็นกิจกรรม “ลดเลิกเพื่อโลก” ทำความดีให้แผ่นดิน พร้อมทั้งร่วมกันประกาศเจตนารมณ์เพื่อเป็นต้นแบบที่ดีด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตามนโยบาย KRABI GOES GREEN


ด้าน นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง รองผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า กฟผ. กล่าวว่า หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า หน่วยงานด้านพลังงานอย่าง กฟผ. จะมีนักประดาน้ำปฏิบัติงานอยู่ด้วย เพราะหนึ่งในภารกิจสำคัญของ กฟผ. นอกจากการผลิตไฟฟ้าแล้วนั้น คือ ภารกิจการบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าและเขื่อนของ กฟผ. ทั่วประเทศ ที่มีทักษะความเชี่ยวชาญในวิชาชีพ โครงการนี้ กฟผ. จึงร่วมสนับสนุนทีมนักประดาน้ำเข้าร่วมกิจกรรมดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเล บริเวณหมู่เกาะทะเลแหวก เป็นส่วนหนึ่งที่จะร่วมดูแลและรักษาทะเลกระบี่ ให้งดงามอยู่คู่กับคนไทยและประเทศไทยตลอดไป


จากนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันแถลงข่าวเพื่อประสานความร่วมมือในการรักษาสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อน KRABI GOES GREEN และร่วมกันเก็บขยะทำความสะอาด ปรับภูมิทัศน์ ชายทะเลให้สวยงาม ขณะที่ นักประดาน้ำจาก กฟผ.และกองทัพเรือจำนวน 30 นาย ร่วมดำน้ำเก็บขยะที่บริเวณทะเลแหวก

 

ข้อมูลข่าว/ ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน

Related posts