นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม ที่อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ (ชมคลิป)

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม ที่อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ เพื่อคลายหนาว บรรยากาศคึกคัก นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ300-500คน ขณะที่ชาวมาแช่น้ำพุร้อนเพื่อสุขภาพ และบำบัดโรคปวดเมื่อย ด้านอบค.ห้วยน้ำขาวเตือนคนที่มีโรคประจำตัวไม่ควรแช่นานเกิน5-10นาที

 

 

เวลา 07.00 น.วันที่ 20 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ที่ น้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม แหล่งท่องเที่ยวอันซีนชื่อดัง ม.8 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เป็นไปอย่างคึกคักมีประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดกระบี่และจังหวัดใกล้เคียง เดินทางมาแช่น้ำพุร้อนเค็มเพื่อคลายความหนาวกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงนี้อากาศหนาว จะมีนักท่องเที่ยวเดินทาง เข้ามาแช่น้ำพุร้อนมากเป็นพิเศษ เฉลี่ยวันละ 300-500 คน ซึ่งมากว่า ช่วงปกติ ส่วนใหญ่จะมาแช่คลายความหนาว ขณะที่บางส่วนก็มาบำบัดโรค เช่น โรคปวดเมื่อย อมพฤกษ์ อัมพาต และผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงทำกายภาพบำบัด ซึ่งจะมาแช่ติดต่อกันหลายวันทำให้กล้ามเนื้อเส้นประสาทคลายตัว นอกจากแช่น้ำพุร้อนเค็มแล้ว ยังสามรถเดินชมธรรมชาติป่าพรุ ที่รายล้อมไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดอีกด้วย


นายวิเวก ผิวดำ นายกอบต.ห้วยน้ำขาว กล่าวว่า น้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีน ของจังหวัดกระบี่ เป็นSalt Spring หรือน้ำพุร้อนที่มีความเค็ม ซึ่งแตกต่างจากที่อื่นๆ น้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมเกิดขึ้นตามธรรมชาติจากการผสมกันของน้ำร้อนและน้ำทะเลในระดับลึกลงไปในดิน ก่อนจะถูกดันสู่ผิวดิน ลักษณะเช่นนี้มีเพียง2แห่งในโลกเท่านั้นคือที่บ้านควน ตำบลห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ และอีกแห่งหนึ่งคือที่สาธารณรัฐเช็ค ซึ่งในช่วงวันฟยุดยาว หรือเทศกาลต่างๆจะมีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่าวันละ1,000คน

นายกอบต.ห้วยน้ำขาว เปิดเผยอีกว่า แต่เดิมบ่อน้ำพุร้อนเค็มนี้อยู่ท่ามกลางป่าชายเลน ชาวบ้านในพื้นที่พากันมาแช่น้ำร้อนเพื่อบำบัดโรค และต่อมาทาง อบต.ห้วยน้ำขาวได้เข้ามาปรับปรุงพื้นที่ให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้นเมื่อราว 5 ปีก่อน และได้เริ่มเก็บเงินค่าธรรมเนียมเพื่อนำมาพัฒนาพื้นที่ โดยที่นี่มีบ่อน้ำผุดที่เรียกว่า “บ่อแม่” เป็นบ่อต้นน้ำ มีอุณหภูมิประมาณ 47 องศาเซลเซียส จะไม่อนุญาตให้ลงแช่ ให้ตักอาบเท่านั้น โดยชาวบ้านเชื่อกันว่าการแช่น้ำพุร้อนเค็มนี้จะช่วยรักษาโรคผิวหนัง แก้โรคปวดเข่าปวดข้อ คนป่วยโรคอัมพฤกษ์อัมพาต หากได้แช่สม่ำเสมออาการจะค่อยๆ ดีขึ้น และยังเชื่อว่า บ่อน้ำพุร้อนเค็ม ที่มีบ่อแม่เป็นบ่อศักดิ์สิทธิ์ เรียกกันว่า “โต๊ะน้ำพุร้อนเค็ม” ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่า ถ้าตักน้ำจากบ่อแม่ดื่มและอาบ ก็จะหายจากโรค ซึ่งที่ผ่านมาคนที่หายจากโรคจะมาแก้บนด้วยการผูกผ้าสีตามต้นไม้ หรือนำไก่บ้านมาปล่อยแก้บนจำนวนมาก

ข้อแนะนำสำหรับการแช่น้ำพุร้อนเค็มก็คือต้องอาบน้ำชำระล้างร่างกายก่อนลงบ่อ ซึ่งมีฝักบัวให้บริการรอบๆ บ่อ และไม่ควรแช่นานเกิน 5-10 นาที โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ เช่นโรคเกี่ยวกับความดันโลหิต หลังจากแช่เสร็จแล้วก็ให้อาบน้ำจืดที่มีฝักบัวจัดเตรียมไว้อีกครั้ง โดยจะเปิดให้เข้าได้ ในเวลา05.00-20.00 น. ทุกวัน ค่าธรรมเนียมคนไทยผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท

 

ข้อมูลข่าว / ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน

Related posts