ชลบุรี​-เปิดแข่งสุนัขใช้งาน มาตรฐานสากล IGP3 ครั้งแรกในเอเชีย ชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย (ชมคลิป)

ชลบุรี​-เปิดแข่งสุนัขใช้งาน มาตรฐานสากล IGP3 ครั้งแรกในเอเชีย ชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

 

20 ธันวาคม 2562 เวลา 8.30 น. ที่ ฮอร์ส ชู พอยต์ รีสอร์ท พัทยา ได้มีพิธีเปิดการแข่งขัน “อินเตอร์เนชั่นแนล เวิร์คกิ้ง ด็อก ไทยแลนด์ 2019” (International Working Dog Thailand 2019) หรือ IWDT 2019  การแข่งขันสุนัขใช้งานตามมาตรฐานสากล IGP 3 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร  มหาวัชรราชธิดา รวมระยะเวลาแข่งขันทั้งหมด 3 วัน ระหว่างวันที่ 20-22 ธันวาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น.

ซึ่งเป็นการแข่งขันสุนัขใช้งานระดับโลก และปีนี้ ได้ฤกษ์มาจัดการแข่งขันเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชีย รวมถึงการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันสุนัขใช้งาน มาตรฐาน IGP3 ครั้งแรกของประเทศไทยอีกด้วย

ในพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ได้รับเกียรติจาก นาย สถิตย์พร โสภาเจริญวัฒนะ ในฐานะประธานจัดการแข่งขันสุนัขใช้งานสากล กรรมการบริหารและกรรมการฝึกสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดแห่งประเทศไทย กล่าวรายงานต่อนาย เขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน

โดยนาย สถิตย์พร โสภาเจริญวัฒนะ ประธานจัดการแข่งขัน กล่าวว่า การจัดรายการแข่งขันครั้งนี้ ตั้งเป้าหมายไว้เพื่อประชาสัมพันธ์กีฬาสุนัขใช้งานสากลให้เป็นที่รู้จักและแพร่หลายในประเทศไทยมากขึ้น และต้องการให้ความรู้เบื้องต้นในการดูแลสุนัขแก่ประชาชนผู้เข้าร่วมงานและผู้เลี้ยงสุนัขทุกสายพันธุ์ในประเทศไทยให้เกิดการตื่นตัวในการศึกษา และการปฏิบัติเรื่องการฝึกสุนัขอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ ใรส่วนของการแข่งขัน ยังมีตัวแทนจากทีมชาติไทย 3 คน สุนัข 3 ตัว และมั่นใจว่าทีมจากประเทศไทยจะทำผลงานให้ดีที่สุดในการแข่งขันกีฬาฝึกสุนัข ตามมาตรฐานสากล IGP 3 ครั้งแรกของเอเชีย และของประเทศไทย

ซึ่งมาตรฐานสากล IGP3 สำหรับการทดสอบสุนัขใช้งาน จะแบ่งออกเป็น 3 หมวดหมู่ คือ 1. การดมกลิ่นสะกดรอย, 2. การเชื่อฟังคำสั่ง, 3. การต่อสู้ป้องกัน เกิดจากการทดสอบคุณสมบัติสุนัขที่จะนำไปใช้งานของเยอรมนี ก่อนกด้รับความนิมจนแพร่หลายทั่วโลกในปัจจุบัน

ส่วนจำนวนทีมฝึกสุนัขที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ มีนักกีฬาจากฝั่งยุโรปสนใจบินตรงมาเพื่อเข้าร่วมแข่งขันโดยเฉพาะกว่า 7 ประเทศ จากฝั่งยุโรป และประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคเอเชียที่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน รวมจำนวนทีมร่วมการแข่งครั้งนี้ถึง 40 ทีม แต่ละทีมประกอบด้วย ผู้ควบคุม 1 คน จับคู่กับสุนัข 1ตัว แบ่งเป็นประเภทใช้งาน 20 ทีม ซึ่ง 3 ทีมในจำนวนนี้เคยคว้าแชมป์โลกสุนัขใช้งานมาแล้ว, ประเภท ความเร็ว คล่องแคล่ว อีก 30 ทีม

ภายในงานยังมีไฮไลท์อื่นอีกมากมาย อาทิเช่น มีการสาธิตการทำงานของสุนัขกู้ภัยจาก น.ส.สิริสรา เจียมวงศ์แพทย์ กับ สุนัขชื่อ ซีกเกอร์ ซึ่งเป็นคนไทยที่ได้เข้าไปช่วยทีมนักฟุตบอลเยาวชน 13 ชีวิตติดถ้ำ ณ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย โดยจะสาธิตในช่วงบ่าย 15.00 น. วันที่ 22 ธันวาคมนี้ และสุนัขแชมป์โลก 4 ตัวจะมาร่วมแข่งขันในสนามที่ประเทศไทยครั้งนี้อีกด้วย

 

ภาพ/ข่าว : ฐานภัทร อะเวลา (เอก ชลนิวส์) ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชลบุรี (ประจำเมืองพัทยา)

Related posts