ประจวบคีรีขันธ์​-อุทยานหว้ากอตั้งกล้องส่องสุริยุปราคาเหนือฟากฟ้าประจวบฯ พร้อมถ่ายทอดสดปรากฎการณ์วงแหวนจากประเทศสิงคโปร์

ประจวบคีรีขันธ์​-อุทยานหว้ากอตั้งกล้องส่องสุริยุปราคาเหนือฟากฟ้าประจวบฯ พร้อมถ่ายทอดสดปรากฎการณ์วงแหวนจากประเทศสิงคโปร์

 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 ธันวาคม น.ส.ลัคนา ชำนาญกุล ครูผู้จัดกิจกรรมด้านดาราศาสตร์ อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่เวลา 10.16- 13.58 น. ในวันที่ 26 ธันวาคม นี้ จะเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วน ที่จ.ประจวบคีรีขันธ์สามารถมองเห็นการเกิดสุริยุปราคาได้ 62 % ในเวลา 12.03 น.

ล่าสุดอุทยานฯ หว้ากอ ได้ตั้งกล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสงติดแผ่นฟิลเตอร์กรองแสง 5 กล้องและกล้องสำหรับดูดวงอาทิตย์จำนวน 1 กล้อง ที่มีมาตรฐานสำหรับดูดวงอาทิตย์ได้อย่างปลอดภัย พร้อมทีมนักวิชาการบรรยายให้ความรู้การเกิดปรากฎการณ์ธรรมชาติ ที่ด้านหน้าอาคารฟากฟ้าหว้ากอ ใกล้กับพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าอยู่หัว เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชนที่สนใจได้ชมปรากฏการณ์ดังกล่าวอย่างเต็มที่

“ ผู้ที่ร่วมชมสุริยุปราคาผ่านกล้องทุกรายจะได้รับบัตรฟรี เพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหรือ อควาเรี่ยมหว้ากอ ขณะเดียวกันอุทยานฯได้ถ่ายทอดสดปรากฎการณ์การเกิดสุริยุปราคาอย่างต่อเนื่องจากประเทศสิงคโปร์ให้ชมสดผ่านจอโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ภายในอาคารดาราศาสตร์ และอวกาศให้ผู้สนใจชมปรากฎการณ์วงแหวน จากการเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงในประเทศใกล้เส้นศูนย์สูตร “น.ส.ลัคนา กล่าว


นายนิพล ทองเก่า หัวหน้าศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781

Related posts