กระบี่-จัดรำลึกสึนามิ 15 ปี ที่เกาะพีพี หลายหน่วยงานร่วมสร้างความตระหนักด้านความพร้อมรับมือ (ชมคลิป)

กระบี่-จัดรำลึกสึนามิ 15 ปี ที่เกาะพีพี หลายหน่วยงานร่วมสร้างความตระหนักด้านความพร้อมรับมือ

 

 

วันที่ 26 ธันวาคม 2562 นายศรัทธา ทองคำ นายอำเภอเมืองกระบี่ เป็นประธานในพิธีงานรำลึกสึนามิ ณ ลานประติมากรรมปลาใบเกาะพีพี หมู่ที่ 7 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ โดยมีนายพันคำ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนางกล่าวรายงาน นายวรพจน์ ล้อมลิ้มหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี และมีนายประเสริฐ. วงษ์นา. รองนายก. นายวินัย จางแสง รองนายก เจ้าหน้าที่จากภาครัฐ. ภาคเอกชน พี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าร่วม


โดยองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง ร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ ชมรมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะพีพี และกลุ่มพิทักษ์พีพี ร่วมกันจัดงานรำลึกสึนามิ ครบรอบ 15 ปี ขึ้น เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลและไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สึนามิเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2547 และเพื่อให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงการเตรียมความพร้อมในการป้องกันภัย รับมือกับภัยธรรมชาติ โดยภายในงานมีการจัดทำบุญ 3 ศาสนา ทั้ง ศาสนาพุธ อิสลาม และศาสนาคริสต์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับ การปล่อยเต่าทะเล คืนสู่ธรรมชาติเพื่อขยายพันธุ์ ต่อไป ซึ่งได้รับการอนุเคราะห์ พันธุ์เต่าทะเลจาก ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามันตอนบน


การจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับภัยธรรมชาติ วิธีป้องกันและการเตรียมความพร้อมในการป้องกันภัย เพื่อลดความสูญเสียจากอุบัติภัยต่าง ๆ โดยประธานในพิธีได้อ่านสารนายกรัฐมนตรีเนื่องในวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ และกล่าวไว้อาลัย หลังจากนั้น ได้มีการวางดอกไม้ เพื่อระลึกถึงผู้เสียชีวิต และการวางพวงมาลา ณ อนุสรณ์สถานสึนามิใต้น้ำ ที่บริเวณหน้าอ่าวต้นไทรเกาะพีพี ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร โดยมี พี่น้องประชาชน ผู้ประกอบการบนเกาะพีพี และนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรม ณ ลานประติมากรรมเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง. อำเภอเมืองกระบี่
สำหรับเกาะพีพี จ.กระบี่ มีผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์สึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2547 จำนวน 722 คน และสูญหาย 587 คน

ข้อมูลข่าว / ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน

Related posts