😃🎉 เสริมสิริมงคล​ต้นศักราชใหม่… สักการะ #หลวงพ่อทันใจ ที่ “วัดพระธาตุดอยคำ” จ.เชียงใหม่ 🙏

😃🎉 เสริมสิริมงคล​ต้นศักราชใหม่… สักการะ #หลวงพ่อทันใจ ที่ “วัดพระธาตุดอยคำ” จ.เชียงใหม่ 🙏

 

สวัสดี​ครับ 🙋‍♂​ ต้นปีแบบนี้ 🌤️🌈 ปลาบู่น้อยจะพาทุกท่านไปทำบุญ​ไหว้พระกันที่ #วัดพระธาตุดอยคำ ครับ วัดนี้มีอายุเก่าแก่กว่า 1,300 ปี ตามตำนานเล่าว่าสร้างในปี พ.ศ. 1230 รัชสมัยพระนางจามเทวี กษัตริย์แห่งหริภุญชัย โดยพระโอรสทั้ง 2 เป็นผู้สร้าง ประกอบด้วยเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ศาลาการเปรียญกุฏิสงฆ์ และพระพุทธรูปปูนปั้น เดิมชื่อวัดสุวรรณบรรพต แต่ชาวบ้านเรียกว่า “วัดดอยคำ” 🌟🙏🌟

ในปี พ.ศ. 2509 ขณะนั้นวัดดอยคำเป็นวัดร้าง ต่อมากรุแตกชาวบ้านพบโบราณวัตถุหลายชิ้น เช่น พระรอดหลวง พระหินทรายปิดทององค์ใหญ่ พระสามหมอ (เนื้อดิน) ซึ่งนำมาประดิษฐานไว้ ณ วัดพระธาตุดอยคำนี้

สำหรับ #หลวงพ่อทันใจ สร้างขึ้นในรัชสมัยพญากือนา กษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านนา ปัจจุบันมีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ หลายต่อหลายครั้งที่มีผู้เดินทางมาขอพร หรือบนบานสานกล่าว​แล้วประสบความสำเร็จ 🏅🏆💰

🔆 ความเชื่อในการไหว้ขอพรหลวงพ่อทันใจ 🔆
ผู้ที่มาขอพร ให้จุดธูป 3 ดอก แล้วอธิษฐานขอพรเรื่องที่ต้องการ (เพียง 1 ข้อเท่านั้น)​ โดยบอกท่านว่าจะมาถวายดอกมะลิ 50 พวงขึ้นไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะสัมฤทธิ์ผลนะครับ 🥰
ปล. เป็นความเชื่อส่วนบุคคล‼️

📚 เกร็ดความรู้
#การสร้างพระเจ้าทันใจ มีลักษณะที่แปลกกว่าการสร้างพระพุทธรูปอื่นๆ คือ จะมีการบรรจุหัวใจพระเจ้าคล้ายกับหัวใจของมนุษย์ ตลอดจนการบรรจุวัตถุมงคลสิ่งของมีค่าไว้ในองค์พระพุทธรูปด้วย ซึ่งในระยะเวลาที่ทำการปั้นจะต้องมีการเจริญพระพุทธมนต์ของพระสงฆ์ตลอดทั้งคืนจนสว่าง (เริ่มพิธีตั้งแต่หลัง 18.00 น. จนถึงก่อนพระอาทิตย์ตกดินเวลา 18.00 น. ของวันถัดไป โดยจะต้องสร้างให้สำเร็จภายใน 1 วัน)​

นอกจากวัดนี้จะเป็นที่สักการบูชาของคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวแล้ว ก็ยังเป็นสัญลักษณ์อีกแห่งหนึ่งของการบินไทยที่ใช้กำหนดพื้นที่ทางสายตา ก่อนจะนำเครื่องบินลงจอดที่สนามบินเชียงใหม่ด้วย 🛫✈️

🚸 การเดินทางเพื่อขึ้นไปสักการะพระธาตุดอยคำ 🙏🌟
มี 2 ทางครับ โดยทางซ้ายจะเป็นทางขึ้นรถยนต์ ส่วนทางขวาจะเป็นทางเดินบันได

🥳 สำหรับจุดชมวิวนั้น เมื่อขึ้นไปจะมองเห็น #อุทยานหลวงราชพฤกษ์ และ #หอคำหลวง อยู่ด้านขวามือ 🌼🌸

📌 พิกัด : https://maps.app.goo.gl/rMMJbBFFcQFvWPiD7

ส่วนสัปดาห์หน้า… ปลาบู่น้อยจะพาไปไหน อย่าลืมติดตาม “เที่ยว ทาน บานตะไท” นะครับ 😁

 

🙌 ~ See​ You​ Next​ Week​end​ ~ 🙌

* Bye​ Bye​ * 🤗🤗

#เชียงใหม่ #เที่ยวภาคเหนือ #เที่ยวทานบานตะไท #ปลาบู่น้อย

Related posts