กระบี่-สลด!พบพะยูนเพศเมียยาวประมาณ 1.5 เมตร ตายเกยตื้นที่เกาะปู (ชมคลิป)

กระบี่-สลด!พบพะยูนเพศเมียยาวประมาณ 1.5 เมตร ตายเกยตื้นที่เกาะปู

 

 

เมื่อเวบา 14.30 น.วันที่ 13 ม.ค.62 นายอาหลี  ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเลกระบี่ ได้รับแจ้งจากชาวประมง บ้านเกาะปู ม.2 ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ว่าพบซากพะยูน ลอยเกยตื้น ชาวบ้านช่วยกันลากมาขึ้นฝั่งที่ท่าเรือบ้านเกาะปู  จึงเดินทางไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าเป็นพะยูนเพศเมีย ความยาวประมาณ 1.5 เมตร  หนักประมาณ 200 กก.สภาพสมบูรณ์ไม่มีบาดแผลตามตัว มีเขี้ยวอยู่ครบ

นายอาหลี เปิดเผยว่า ชาวประมงพื้นบ้านพบซากพะยูน ดังกล่าว ขณะที่ทำประมงที่บริเวณแหลมเกาะกา ต.เกาะศรีบอยา ห่างจากท่าเรือเกาะปู ประมาณ 1 กิโลเมตร จึงได้ช่วยกันลากกลับเข้าฝั่ง เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากโรคบางอย่าง หรือกินสิ่งที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเข้าไป อาจะทำให้ท้องอืดและตายในที่สุด  อย่างไรก็ตามเตรียมนำซากไปมอบให้กับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขต ตรัง ผ่าพิสูจน์ซาก เพื่อหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดต่อไป

สำหรับจังหวัดกระบี่ ในปีที่ผ่านมา 2562 มีพะยูนตายในทะเลกระบี่ ไม่ต่ำกว่า 5 ตัว โดยที่เป็นข่าวสลดมากที่สุด ได้แก่พะยูนมาเรียม แะยามีน ตายในวัยเยา สาเหตุมาจากการกินอาหารที่เป็นพลาสติกเข้าไป จนเป็นกระแสให้มีการลดละเลิกขยะพลาสติก อยู่ในขณะนี้ สำหรับพะยูนเพศเมียที่พบตายในวันนี้ เป็นตัวแรก ของปี 63…


กระบี่//ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน

Related posts