สระบุรี​/รมช.ประภัตร​ เปิดงานแพะแห่งชาติครั้งที่17/2563​ ​มุ่งส่งเสริมการผลิตเพื่อป้อนตลาดในและต่างประเทศ (ชมคลิป)

สระบุรี​/รมช.ประภัตร​ เปิดงานแพะแห่งชาติครั้งที่17/2563​ ​มุ่งส่งเสริมการผลิตเพื่อป้อนตลาดในและต่างประเทศ

 

วันที่ 17 มกราคม 2563 ​เวลา14.00น.​ นายประภัตร​ โพธสุธน​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ เป็นประธานเปิดงานแพะแห่งชาติครั้งที่17​ เพื่อส่งเสริม การผลิตป้อนตลาดในประเทศและส่งออก โดยมี​ นาย​ สมภพ​ สมิตะสิริ​ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีนายสรวิศ ธานีโต​ อธิบดีกรมปศุสัตว์​ นายสุรเดช​ สมิเปรม​ รองอธิบดี​ กรมปศุสัตว์​ นายชาญชัย​ จุลโลบล ปศุสัตว์จังหวัดสระบุรี​

และนายวีระศักดิ์​ เนตรเกื้อกูล​ ประธานเครือข่ายเกษตรกรเลี้ยงแพะแกะแห่งประเทศไทย​ ร่วมกับปศุสัตว์เขต 1 และข้าราชการในสังกัดร่วมให้การต้อนรับ ซึ่งเป็นงานที่กรมปศุสัตว์และภาคเอกชนได้ร่วมกันจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 17-19 มกราคม 2563 ณ​ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ไร่เขาบัวทองอำเภอมวกเหล็ก​ จังหวัดสระบุรี มี​นาย​ บัญชา​ เหล่า​อุดมกุล​ ผู้บริหารไร่เขาบัวทองที่เป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงแพะเป็นสัตว์ที่เป็นที่นิยมในการเลี้ยงทั่วไปของทุกภาคในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2562 มีแพะทั้งสิ้น 8 3 2, 5 3 3 ตัว มีเกษตรกรเลี้ยงแพะ 709 รายในปัจจุบัน


กระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยกรมปศุสัตว์ได้ดำเนินการส่งเสริมอย่างเข้มแข็งแก่ชมรมเกษตรกรเลี้ยงแพะระดับจังหวัด 64 ชมรม
ส่วนของกิจกรรมภายในงานมีการประชุมเสวนาของเกษตรกรเรื่อง”การตลาดนำการผลิต การผลิตเพื่อตลาดที่มั่นคง​ การผลิตเพื่อสร้างโอกาสทางการตลาด”การเลี้ยงแพะของประเทศไทยในปัจจุบันประชากรมีทั้งสิ้น 70,089ตัว


ภายในงานมีการประกวดพันธ์แพะเนื้อและพันธ์แพะนมชิงถ้วยพระราชทาน​ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า​ กรมสมเด็จพระพระเทพรัตนราชสุดาฯ​ สยามบรมราชกุมารี​ ตลอดจนการประกวดแพะลูกผสมแกะลูกผสมมีนิทรรศการเรียนรู้และข้อมูลด้านวิชาการถือเป็นการส่งเสริมการเลี้ยงแพะ​ไทยคุณภาพ เพื่อนำพาประเทศสู่เศรษฐกิจเข้มแข็งเพื่อสู่ตลาดนานาชาติ

/ดำรงค์​ ชื่นจินดา​ รายงาน

Related posts