พังงา-ออกจากไข่แล้ว…เตรียมพร้อมรับลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 2 คาดขึ้นจากหลุมคลานคลานลงสู่ทะเลคืนนี้ (มีคลิ๊ปลูกเต่าในหลุม) :

พังงา-ออกจากไข่แล้ว…เตรียมพร้อมรับลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 2 คาดขึ้นจากหลุมคลานคลานลงสู่ทะเลคืนนี้

 

 

วันที่ 21 มกราคม 2563 ดร.ก้องเกียรติ วัฒนาวงศ์ ผอ.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน แจ้งว่าลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 2 ที่หาดบ่อดาน ขณะนี้ได้แตกออกจากไข่แล้ว โดยมีภาพวีดีโอที่เจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งอยู่ภายในหลุมติดตามพัฒนาการของลูกเต่าภายในหลุม ซึ่งพบว่าลูกเต่าหลายตัวกำลังรวมตัวอยู่ภายในหลุมเพื่อเตรียมตัวตะกุยผืนทรายขึ้นสู่โลกภายนอก

ทางนายประถม รัสมี ผอ.สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 จึงเรียกประชุมบูรณาการทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องหลายภาคส่วน เพื่อเตรียมความพร้อมในการบริหารจัดการ เพื่อให้ลูกเต่าได้กำเกิดตามธรรมชาติมากที่สุด และสิ่งลดสิ่งที่จะมารบกวนหรือผลกระทบกับลูกเต่าให้น้อยที่สุด โดยจะจัดเจ้าหน้ากั้นบริเวณโดยรอบ เพื่อไม่ให้ไปรบกวนลูกเต่า พร้อมติดตั้งทีวีจอยักษ์ถ่ายทอดสดออนไลน์ อย่างใกล้ชิดให้กับประชาชนที่สนใจ


สำหรับไข่เต่ามะเฟืองรังที่ 2 ของฤดูการวางไข่นี้ แม่เต่าได้ขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดบ้านบ่อดาน หมู่ที่ 9 ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา และวันนี้ครบการฝักตัวย่างเข้า 55 วันพอดี เป็นรังที่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำการเคลื่อนย้ายไข่เต่า ปล่อยให้ฟักตามธรรมชาติ จึงไม่ทราบจำนวนของไข่เต่า ซึ่งได้จัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองชายหาดบ้านบ่อดานทำแนวกั้นคลื่น และล้อมรั้วโดยรอบ


นายประถม รัสมี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่ามีลูกเต่ามะเฟืองได้ฝักตัวออกมาจากไข่แล้วจากกล้องที่เราได้ติดตั้งไว้ในหลุมไข่เต่า แต่ยังไม่ขึ้นมาบนผิวทราย เนื่องจากไม่ใช่เวลากลางคืน คาดว่าน่าจะแตกออกจากไข่ทั้งหมดแล้วแต่ยังซ่อนตัวอยู่ในหลุม คาดว่าคืนนี้ในช่วงที่น้ำทะเลขึ้นสูงสุดลูกเต่าทั้งหมดน่าจะขึ้นมาสู่โลกภายนอก และจะปล่อยให้คลานกลับลงสู่ทะเลโดยตามธรรมชาติ
#ขอบคุณภาพในรังไข่เต่า คุณแดง ThaiWhales


อโนทัย งานดี/พังงา/081-0836530

Related posts