ลำปาง # จังหวัดลำปางแถลงผลการปฏิบัติงานการควบคุมการดับไฟป่าพื้นที่จังหวัดลำปาง

ลำปาง # จังหวัดลำปางแถลงผลการปฏิบัติงานการควบคุมการดับไฟป่าพื้นที่จังหวัดลำปาง

 

วันนี้ 1 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13.30 น. ที่ท่าอากาศยานลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย พลตรี สุรคล ท้วมเสม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32,พลตรี วีรยุทธ กวยะปาณิก เลขานุการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานภาค 3,พันเอก วิศิษฐ์ บรรณากิจ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ กองบังคับการควบคุมไฟป่ากองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงผลการปฏิบัติงานดับไฟป่าพื้นที่จังหวัดลำปาง  ตามแผนการจัดตั้งกองบัญชาการส่วนแยกในพื้นที่จังหวัดลำปาง


พันเอก วิศิษย์ บรรณากิจ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ กองบังคับการควบคุมไฟป่า กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า กล่าวว่า ตามที่พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมไฟป่า กองทัพภาคที่ 3 ได้กำหนดจัดตั้งกองบัญชาการส่วนแยกในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยให้การสนับสนุนอากาศยาน เพื่อมาช่วยคลี่ลายสถานการณ์ในพื้นที่ให้ดีขึ้น ประกอบด้วย การสนับสนุน  (ฮ.ปภ 32) เฮลิคอปเตอร์จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จำนวน 2 ลำ เข้าร่วมภารกิจในการดับไฟป่าและทางกองทัพภาคที่ 3 สนับสนุน (ฮท.72) จำนวน 1 ลำ ทำหน้าที่ปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนทางอากาศ ซึ่งมีแผนปฏิบัติการดับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดลำปาง เบื้องต้นกำหนดดำเนินการชั่วคราว 7 วันและจะปฏิบัติหน้าที่ในพื้น 9 จังหวัดภาคเหนือหากมีสถานการณ์ไฟป่าเกิดขึ้น


โดยในเวลา 13.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมคณะฯ ได้ร่วมปฏิบัติการลาดตระเวนทางอากาศ โดย ฮท.72 เขตพื้นที่ดอยพระบาทและเขตพื้นที่อำเภอเกาะคา เพื่อตรวจสอบจุดไฟป่าและจุดไฟไหม้บ่อขยะอีกครั้งหลังพื้นที่ดังกล่าวสามารถควบคุมสถานการณ์แล้ว
ทั้งนี้ จากข้อมูลการรายงาน ( 1 กุมภาพันธ์ 63) จังหวัดลำปางเช้านี้พบจุด Hot spot จำนวน  8 จุด อยู่ในพื้นที่อำเภอห้างฉัตร 3 จุด  อำเภอเมืองปาน 1 จุด อำเภอแจ้ห่ม 1 จุดและอำเภอวังเหนือ 3 จุด ซึ่งสถานการณ์โดยรวมวันนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดลำปางได้เกือบหมดแล้ว


ภาวินันท์ บุตรหล้า ลำปาง/รายงาน

Related posts