🙏🙏 สักการะ #ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ณ ดินแดนหลากวัฒนธรรม​ จ.ปัตตานี​

🙏🙏 สักการะ #ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ณ ดินแดนหลากวัฒนธรรม​ จ.ปัตตานี​

 

สวัสดี​ครับ 🙋‍♂​ สัปดาห์​นี้ปลาบู่​น้อยจะพาทุกท่านลงใต้ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดปัตตานีกันครับ ซึ่งที่นี่ก็คือ “ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว” 🙏

📜 ศาลแห่งนี้ตามตำนานเล่าว่า… เป็นเรื่องราวของสตรีชาวจีน 🇨🇳🇨🇳🇨🇳 สมัยราชวงศ์เหม็ง ที่เดินทางติดตามพี่ชายจากเมืองจีนมายังปัตตานี 🗺️🧭 ประมาณสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราชครองกรุงศรีอยุธยา หรือรายอฮีเยาครองปัตตานี ด้วยความเป็นสตรีกล้าหาญ ใจเด็ด วาจาสิทธิ์ และยอมพลีชีพตามคำมั่นสัญญาเมื่อทำหน้าที่ไม่สำเร็จ ด้วยเหตุนี้ชาวไทย ชาวจีน และชาวมุสลิมเชื้อสายจีน จึงพากันยกย่อง ศรัทธา นับถือเป็น #เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ที่ศักดิ์สิทธิ์ 🙏😃

“ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว” เป็นสถานที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ศูนย์รวมจิตใจและศูนย์รวมความศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดปัตตานี เพราะท่านเป็น #เทพเจ้าแห่งความเมตตา โชคลาภ ค้าขาย ซึ่งนักท่องเที่ยว​นิยมมากราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตครับ 🏅💰 และในบริเวณ​ใกล้กันนั้นมี #พิพิธภัณฑ์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ที่เป็นอาคารสถาปัตยกรรมแบบจีน ⛩️⛩️⛩️ ด้านหน้าโดดเด่น​ไปด้วยปฏิมากรรม 18 อรหันต์ จากเมืองจีนที่ช่างแกะสลักได้อย่างมีชีวิตชีวา

มีการจัดแสดงเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น… ส่วนจัดแสดงประวัติศาสตร์จังหวัดปัตตานีและชุมชน เรื่องราวประวัติของพระหมอเซงจุ้ยโจวซือกง เรื่องราวการเดินทางข้ามแผ่นดิน ประวัติของเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว งานพิธีสมโภชเจ้าแม่ ส่วนจัดแสดงมัลติมีเดีย ห้องบรรยาย ห้องคนรักปัตตานี ห้องรำลึกมหาราชา ห้องตลาดจีน เป็นต้น และด้วยความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม​นี้ #จังหวัดปัตตานี จึงได้ถือว่าเป็นชุมชน 2 วัฒนธรรมไทย – จีน อย่างแท้จริงอีกด้วย 🇹🇭🇨🇳

🗓️ สำหรับในช่วงนี้นะครับ หากท่านใดจะมาร่วมงานประเพณีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวนั้น จะจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี หรือช่วงเดือนกุมภาพันธ์นั่นเอง

📌 พิกัด : https://maps.app.goo.gl/aGic4rdJgV8k7tUVA

สัปดาห์หน้า… ปลาบู่น้อยจะพาไปไหน อย่าลืมติดตาม “เที่ยว ทาน บานตะไท” นะครับ 😁

🙌 ~ See​ You​ Next​ Week​end​ ~ 🙌

* Bye​ Bye​ * 🤗🤗

Related posts