ยะลา-ชาวบ้านแตกตื่น งูจงอางตัวใหญ่บุกหมู่บ้านอีกรอบ หลังจากเมื่อเดือนที่แล้วก็พบแล้ว 1 ตัว คาดมากินไก่ หรืออาจตามหาคู่ที่หายไป (ชมคลิป)

ยะลา-ชาวบ้านแตกตื่น งูจงอางตัวใหญ่บุกหมู่บ้านอีกรอบ หลังจากเมื่อเดือนที่แล้วก็พบแล้ว 1 ตัว คาดมากินไก่ หรืออาจตามหาคู่ที่หายไป

 

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.63 สมาคมกู้ชีพกู้ภัยมุสลิมเบตง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่บ้านเลขที่ 1/20 ถ.กุนุงจนอง ต เบตง อ เบตง จ ยะลา มีงูจงอางขนาดใหญ่ เลื้อยเข้ามานอนอยู่ที่ใต้ถุนบ้าน จึงส่งเจ้าหน้าที่พร้อมนำอุปกรณ์การจับงูไปช่วยเหลือ
เมื่อเดินทางไปถึงพบบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านไม้ยกพื้น อยู่กลางหมู่บ้าน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้าน ที่เคยมีงูจงอางตัวใหญ่ ขนาดความยาว 4 เมตร น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม มานอนขดตัวอยู่ข้างถังสีใต้ถุนบ้าน

เมื่อช่วงต้นเดือนที่แล้ว มีชาวบ้าน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ยืนมุงดูอยู่เป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงกันชาวบ้านออกห่างเพื่อความปลอดภัยแล้วทำการค้นหา พบงูจงอางนอนขดอยู่ใต้ถุนบ้าน ซึ่งเป็นเล้าไก่ เจ้าหน้าที่จึงนำอุปกรณ์เข้าจับ แต่งูจงอางได้ส่งเสียงขู่ และทำท่าจะฉก บางครั้งงูก็เลื้อยหนี ไปหลบตามซอกต่างๆทำให้ยากต่อการจับ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงสามารถจับงูได้ วัดขนาดความยาวประมาณ 3 เมตร น้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม นำใส่กระสอบ เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติต่อไป


นางกาญจนี สะรี อายุ 45 ปี ผู้พบเห็นคนแรก เล่าว่า ขณะที่นั่งเล่นอยู่บริเวณหน้าบ้าน ก็เห็นงูเลื้อยเข้าใต้ถุนหลังบ้าน จึงเรียกเพื่อนบ้านมาดู พร้อมโทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้มาช่วยจับงู เมื่อวานนี้ก็มีชาวบ้านพบงูตัวดังกล่าวแล้ว แต่พอแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาจับ งูตัวดังกล่าวได้เลื้อยหายไป วันนี้หลังจากที่เห็นงูตัวดังกล่าว ตนจึงเรียกเพื่อนบ้านมาช่วยกันดู เพื่อไม่ให้งูเลื้อยหนีไปอีก คาดว่างูตัวดังกล่าวหน้าจะมากินไก่ที่เลี้ยงไว้ หรือไม่ก็อาจเป็นคู่กับงูจงอางตัวที่เจ้าหน้าที่จับไปปล่อยป่าเมื่อวันที่ 13 ม.ค. เดือนที่แล้ว มาตามกลิ่นเพื่อหาคู่ที่หายไป

Related posts