ยะลา-อลังการงานสมโภชเจ้าแม่กวนอิมเบตง นทท ชมการแสดงอิทธิฤทธิ์ของเทพเจ้าจีน (ชมคลิป)

ยะลา – งานสมโภชเจ้าแม่กวนอิมที่ อ.เบตง จ.ยะลา สุดอลังการ คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ชมพิธีลุยไฟและเศษแก้ว ในช่วงค่ำสุดคึกคัก

 

เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่บริเวณหอนาฬิกาใจกลางเมืองเบตง จ.ยะลา ได้จัดให้มีพิธีแห่พระของศาลเจ้าแม่กวนอิม ที่ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนในอำเภอเบตง ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้มีชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ และชาวจีนที่อยู่ในพื้นที่ข้างเคียงได้เข้าร่วมกิจกรรมแห่พระ ซึ่งสร้างสีสัน และความคึกคักให้แก่เมืองเบตงกลับมาอีกครั้ง


โดยได้มีการแห่เกี้ยวองค์พระจำลองเจ้าแม่กวนอิม และองค์พระจำลองอื่นๆ แห่ ไปตามเส้นทางต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองเบตง เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายจีนในเขตเทศบาล ได้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง และครอบครัว ซึ่งหลังจากแห่องค์พระไปรอบเขตเทศบาลเมืองเบตง
นายสกุล เล็งลัคน์กุล ประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีน กล่าวว่า

สำหรับงานสมโภชแม่กวนอิม ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีหลังเทศกาลตรุษจีนประมาณ 19 วัน ตามปฏิทินจีน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมอนุรักษ์ และสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีตามเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้งมูลนิธิ และดำรงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนา เพื่อให้ชาวเบตง และอำเภอใกล้เคียงได้มีโอกาสร่วมงานบุญ งานกุศล กราบไหว้พระรูปจำลอง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว


นอกจากนี้ ยังมีการอัญเชิญองค์พระเข้าบ้านเพื่อช่วยปัดเป่าสิ่งอัปมงคล และสิ่งชั่วร้ายออกจากบ้านเรือนตนเอง เหลือไว้เพียงสิ่งที่เป็นมงคล และความสุข โดยมีพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่อ.เบตง จ.ยะลา และจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงค์โปร เดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก เพื่อรอชมพิธีลุยไฟและเศษแก้วในช่วงค่ำเวลาประมาณ 19.00 น.ที่ผ่านมา ที่บริเวณหอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตงและที่หน้าศาลเจ้าแม่กวนอิม

เพื่อเป็นการ เสริมสร้างจิตใจให้ผ่องใส มีขวัญ และกำลังในการต่อสู้กับสภาวะที่เหตุการณ์บ้านเมืองไม่สงบสุข ประกอบกิจการงานด้วยสติที่มั่นคง และไม่ประมาท รวมทั้งเพื่อเป็นการสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอเบตงด้วย และในปีนี้ ทางวัดต่างๆ ในกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้เดินทางมาเข้าร่วมงานทำให้บรรยากาศงานสมโภชเจ้าแม่กวนอิมคึกคัก กว่าปีที่ผ่านมา


ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ
ปื๊ด เบตง 0872963998

Related posts