ชุมพร – ตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร แถลงข่าวจับกัญชา 500 กก. ผู้ต้องหาอ้างรถขนแหนม (ชมคลิป)

ชุมพร – ตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร แถลงข่าวจับกัญชา 500 กก. ผู้ต้องหาอ้างรถขนแหนม

 

 

วันนี้ (13 ก.พ. 63) ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร นำโดย นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิมล พิทักษ์บูรพา ผบก.ภ.จว.ชุมพร, พล.ต.พรชัย อินทนู ผบ.มทบ.44, ป.ป.ส.ภาค 8 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ประจำด่านตรวจบ้านพละ ร่วมแถลงข่าว จับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ ได้ของกลางเป็นกัญชา จำนวน 500 กิโลกรัม, รถยนต์กระบะตอนเดียว สีเทา มีรั้วเหล็ก หมายเลขทะเบียน ผฉ-3560 นครปฐม, พร้อมจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 1 ราย คือ นายวินิจ อายุ 41 ปี ชาวจังหวัดนครพนม โดยเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (กัญชา) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ซึ่งผู้ต้องหารับสารภาพ โดยตำรวจภูธรจังหวัดชุมพรได้ดำเนินการขยายผลในคดีดังกล่าว

พ.ต.อ.ฉลาด พลนาการ ผกก.สภ.บ้านมาบอำมฤต เปิดเผยว่า เหตุเกิดที่ ด่านตรวจบ้านพละ หมู่ที่ 3 ตำบลเขาไชยราช อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 เวลาประมาณ 15.30 น. ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ประจำคนตรวจบ้านพละ กำลังร่วมกันตั้งด่านตรวจอยู่ที่ด่านตรวจบ้านพละ พบมีผู้ขับรถยนต์กระบะสีเทา ตอนเดียว มีรั้วเหล็ก ทะเบียน ผฉ-3560 วิ่งผ่านมาจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มุ่งหน้าไปจังหวัดชุมพร จึงเรียกให้หยุดเพื่อทำการตรวจสอบ พบนายวินิจ เป็นคนขับรถกระบะคันดังกล่าว นายวินิจ แจ้งว่าได้ขนแหนมสดมาจากจังหวัดนครปฐมไปส่งจังหวัดทางใต้

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่พบพิรุธ จากลักษณะของรถยนต์กระบะรั้วเหล็กที่ขนแหนมสดมาเต็มคัน น้ำหนักรถน่าจะมาก แต่กลับมีน้ำหนักเบาเมื่อดูจากช่วงล่างของรถ จึงได้ทำการตรวจค้น ในรถ พบกัญชาแห้งอัดเป็นแท่งสี่เหลี่ยมซุกซ่อนไว้ บริเวณพื้นกระบะหลังรถ จำนวน 500 แท่ง รวมน้ำหนัก 500 กก. จึงควบคุมตัวและสืบสวนขยายผล โดยสอบถามนายวินิจฯ ผู้ต้องหายอมรับว่ารับจ้างขนกัญชามาจาก จังหวัดนครพนม ไปส่งที่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ได้ค่าจ้าง 300,000 บาท ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้ลักลอบขนกัญชาผ่านจังหวัดชุมพรไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่มาถูกจับได้ในครั้งนี้โดยเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านมาบอำมฤต ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.วิมล พิทักษ์บูรพา ผบก.ภ.จว.ชุมพร กล่าวว่า การจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญครั้งนี้ ได้ของกลางเป็น กัญชา จำนวน 500 กิโลกรัมโดยการจับกุมในครั้งนี้เป็นผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประจำด่านตรวจบ้านพละ ซึ่งที่ผ่านมาผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจ ได้จับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญมาโดยตลอดและต่อเนื่อง จากนั้นได้ร่วมบูรณาการกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ชุมพร และเจ้าหน้าที่ ปปส.ภ.8 เพื่อทำการขยายผลถึงกลุ่มผู้ต้องหาที่ร่วมกันลักลอบลำเลียงยาเสพติด โดยผลการปฏิบัติดังกล่าวมาจากการสนับสนุนจากทางจังหวัด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร อนุมัติงบประมาณในการฝึกซ้อมแก่เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจให้มีความสามารถ เพิ่มประสิทธิภาพในการจับกุม พร้อมกับนำเทคโนโลยีกล้องวงจรปิด ติดตั้งประจำจุดต่างๆ นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนงบประมาณในการพัฒนาฐานข้อมูลในทกร โกนระบบ Big Data เพื่อมาใช้ประโยชน์ มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ธนากร โกศลเมธี รายงาน ศูนย์ข่าวสาร จังหวัดชุมพร 0818923514

Related posts