พังงา-เด็กต้องปลูกผักเป็น…ครู-นักเรียนร่วมทำแปลงผักตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในโรงเรียน : (ชมคลิป)

พังงา-เด็กต้องปลูกผักเป็น…ครู-นักเรียนร่วมทำแปลงผักตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในโรงเรียน :

 

 

ที่โรงเรียนเทศบาลบ้านท้ายช้าง อ.เมืองพังงา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายก่อนเลิกเรียนของทุกวัน ครู-นักเรียนร่วมลงแปลงผักในโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในพื้นที่ประมาณไร่เศษ เริ่มตั้งแต่การทำแปลงก่อนปลูก เพาะต้นกล้าผัก ปลูกในแปลง รดน้ำและการบำรุงดูแล จนถึงการเก็บเกี่ยว ซึ่งจะปลูกแยกแปลงกันไปตามระดับชั้นและห้อง ทำให้เด็กๆได้เรียนรู้จากการทำจริง โดยซึ่งจะปลูกผักสวนครัวหลายชนิดหมุนเวียนกันไปในรูปแบบของผักปลอดสารพิษหรือเกษตรอินทรีย์ ทำให้เด็กๆได้รับความรู้หลายๆด้านจากในแปลงผัก ได้กินผักที่ปลอดภัย และยังได้นำความรู้ไปปลูกเองที่บ้านอีกด้วย


ดญ.ปิยะมณฒ์ ลิ่มคำ นักเรียนชั้นป.5 กล่าวว่า เพื่อนๆทุกคนก็ดีใจและสนุกกับการปลูกผัก เพราะบางคนอยู่ที่บ้านก็ไม่เคยปลูกอะไร ทำให้ได้รู้ชนิดของผักและประโยชน์ต่างๆ และได้ความรู้ในสาระวิชาต่างๆที่นำมาใช้ในแปลงผัก แถมยังได้กินผักออร์แกนิก และได้เรียนรู้ในการจำหน่ายค้าขาย


นางวลัยพร จินดาพล ผู้ปกครองนักเรียน กล่าวเพิ่มเติมว่า เป็นโครงการที่ดีมากโดยเฉพาะครอบครัวที่ไม่ได้ทำเกษตรกรรม และผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็ไม่เวลาที่จะสอนให้เด็กๆหัดเพาะปลูกเบื้องต้น โครงการนี้ทำเด็กๆก็ได้เรียนรู้การปลูกผักแบบง่ายๆ ได้เรียนตั้งเริ่มต้นไปจนถึงการเก็บเกี่ยวไปจำหน่าย แถมยังทำให้ผู้ปกครองนักเรียนได้อุดหนุนนำผักปลอดสารพิษไปปรุงอาหารกินที่บ้านอีกด้วย


นายอุดม นาคบุตร ผอ.โรงเรียนเทศบาลบ้านท้ายช้าง เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนได้บูรณาการหลายกลุ่มสาระการเรียนรู้มาร่วมอยู่ในโครงการนี้ เรียกว่าเด็กนักเรียนจะได้ทั้งการเรียนรู้ทางวิชาการ การทำงานร่วมกัน การทำงานเป็นทีม การมีคุณธรรมจริยธรรมในเรื่องขององค์ความรู้ที่เกิดขึ้นจากแปลงผัก ซึ่งพบว่าเด็กๆทำงานร่วมกันได้ดีมากจากที่ครูแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบให้ทำร่วมกัน คาดว่าเด็กที่เรียนจบจากที่นี่ไป สามารถปลูกผักกินเองได้ที่บ้านอย่างแน่นอน

DCIM100MEDIADJI_0937.JPG


อโนทัย งานดี/พังงา/081-0836530

Related posts