COVID – 19 ข้อเท็จจริงไม่น่ากลัวอย่างที่คิด :

COVID – 19 ข้อเท็จจริงไม่น่ากลัวอย่างที่คิด :

 

10 มี.ค.63 / นายแพทย์พลเดช ปิ่นประทีป สมาชิก วุฒิสภา และประธานคณะอนุกรรมาธิการการมีส่วนร่วมของประชาชน ในคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง และการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา เปิดห้องหารือสื่อมวลชน ประเด็นสถานการณ์ COVID – 19 กับการรับมืออย่างเป็นระบบ /ผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมในระยะยาว /รัฐบาลควรมีความพร้อมอะไรรองรับ ผลกระทบระยะยาว และ การเตรียมพร้อมพัฒนาประเทศหลัง COVID – 19 จากไป ณ ห้องรับรอง 2502 ชั้น 25 อาคารสุขประพฤติ

โดยคำแนะนำ ของ นายแพทย์พลเดช ปิ่นประทีป
-ดูแลตัวเอง ใส่หน้ากากเมื่ออยู่ในคนหมู่มาก
-สร้างภูมิคุ้มกันด้วยการทานวิตามินซี ไฮโดส 1,000 มิลลิกรัม (เช้า 1 เม็ด เย็น 1 เม็ด) วิตามินซี High dose เป็นส่วนผสมหลักของสูตร Megadose Vit C
นอกจากนั้นยังมีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระและเกลือแร่ที่สำคัญต่อร่างกายผ่านทางน้ำเกลือ ซึ่งจะช่วยให้เซลล์ได้รับสารอาหารได้โดยตรงตามปริมาณที่แพทย์กำหนด โดยให้ผลในการฟื้นฟูดูแลสุขภาพร่างกายอย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโดยเฉพาะไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ และผู้ที่มีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง หรืออยู่ในระยะพักฟื้นจากการเจ็บป่วย เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็ง


– สร้างภูมิคุ้มกันด้วยฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ หากใน 1 ปีบุคคลใดเคยฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่มาแล้ว ไม่ต้องฉีดอีกเพราะมีภูมิคุ้มกันแล้ว
– ทานอาหารครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ข้อพิจารณา
– ในทางการแพทย์จากสถิติ โควิด-19 มีอันตรายน้อยกว่าซาร์และเมอสเพราะโควิด-19 อัตราการเสียชีวิต 100 ต่อ 2 ซึ่งต่ำมาก (เมอส 100 ต่อ 35 )
– โควิด-19 จะอยู่ในประเทศไทยประมาณ 3 เดือน หากยาวก็ไม่เกิน 6 เดือน ขณะนี้ได้เคลื่อนย้ายไปแถบยุโรป อเมริกา แล้ว
– เมืองไทยเป็นเมืองร้อน โควิด-19 ไม่ชอบ กลัว
– เมืองไทยมีคุณหมอ พยาบาล ที่เก่งมีความสามารถ

มองอนาคต
วิเคราะห์ หลังจาก COVID – 19 ลาจากประเทศไทยไปแล้ว สิ่งที่รัฐบาลควรเร่งดำเนินการ คือ แก้ปัญหาความยากจน ด้วย ภาคการเกษตรพรีเมียม แล้วใช้ปัจจัย 4+1 เข้ามาบริหารจัดการ ส่วน 1 เพิ่มเข้ามา นั่นคือ การสร้างอาชีพและการสร้างรายได้ ให้กับประชาชน

อีกไม่นาน COVID – 19 ก็จะจากไป ด้วยอากาศที่ร้อนองศาแตกและระบบการบริหารจัดการของนายแพทย์ทุกคน พยาบาลทุกคน และเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลทุกคน ที่เสียสละเข้าปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ขอขอบคุณแทนคนไทยทั้งประเทศ
โดยหมอพลเดช ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า วิกฤตการณ์ COVID – 19 จะส่งผลทางเศรษฐกิจกระทบอย่างรุนแรงต่อภาวการณ์ จ้างงาน ซึ่งปัญหาดังกล่าวจะขยายผลสู่ปัญหาสังคมในอนาคต ดังนั้น รัฐบาลต้องมีมาตรการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยอยากจะให้นำระบบกองทุนเพื่อการลงทุนทางสังคม (Social Investment Fund – SIF) ซึ่งใช้ได้ผลเมื่อครั้งเกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจ เมื่อปี 40 กลับมาประยุกต์ใช้อีกครั้ง

Related posts