ชุมพร – กวางหนุ่มชิงจ่าฝูงขวิดจมน้ำดับ 1 ตัว (ชมคลิป)

ชุมพร – กวางหนุ่มชิงจ่าฝูงขวิดจมน้ำดับ 1 ตัว

 

วันที่ 13 มีนาคม 2563 เวลา 09.30 น.นายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอเมืองชุมพร พร้องคณะนายนรินทร์ สหสันติเวชปศุสัตว์อำเภอเมองชุมพร และสื่อมวลชน ลงพื้นที่ สะพานชมกวาง ตรวจสองเหตุกวางขวิดกันจนตกลงไปในน้ำทำให้เสียชีวิต 1 ตัว ในกรณีดังกล่าวได้รับแจ้งว่ามีการแย่งชิงจ่าฝูงของกวางในบริเวณ สะพานชมกวาง จากนักท่องเที่ยวในวันที่ 12 มีนาคม 2563 เวลา 15.00 น โดยต่อสู้กันใช้เวลาหลาย ชั่วโมง จนตกลงไปในน้ำทั้งคู่ และพยามกลับขึ้นฝั่งมาได้ตัวเดียวและอีกตัวไม่สามารถกลับขึ้นมาบนฝั่งได้เพราะอาการอ่อนเพลียประกอบกับบริเวณริมน้ำมีวัชพืชจำนวนมาก(ผักตบชวา)ทำให้เขาของกวางเกี่ยวกับวัชพืชจนขึ้นมาไม่ได้จึงจมหายไปในน้ำ และทราบภายหลังว่าลอยไปติดที่ฝั่งครัวพอเพียงในช่วงเวลา 08.30 น ของวันที่ 13 มีนาคม 2563


นายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอเมืองชุมพรกล่าวว่า รับแจ้งมีเหตุ กวางขวิด เพื่อแย่งชิงความเป็นจ่าฝูงกันจนเกิดอุบัติเหตุตกน้ำจนเสียชีวิติ จึงเชิญคณะนายนรินทร์ สหสันติเวชปศุสัตว์อำเภอเมองชุมพร และสื่อมวลชน ลงพื้นที่ สะพานชมกวาง ตรวจสองเหตุกวางขวิดกันตาย และตอบข้อสักถามจากสื่อมวลจาก กรณีการเสียชีวิตของกวาง เป็นการเป็นธรรมชาติของกวางหนุ่มที่จะชิงความเป็นจ่าฝูงจากกวางที่เป็นจ่าฝูงเก่า มาซึ่งด้วยจะได้เป็นพ่อพันธ์ จะต่อสู้กันเองเพื่อความเป็นใหญ่แต่ผู้เดียว คุมฝูงตัวเมียผสมพันธุ์จนหมดฤดูผสมพันธุ์

กวางตัวผู้จึงต้องติดตามอย่างใกล้ชิดตลอดเวลาจนกว่าจะผสมพันธุ์เสร็จจึงค่อยติดตามตัวอื่นในฝูงต่อไป ด้วยเหตุนี้จึงเป็นกฎธรรมชาติที่สัตว์ตัวที่แข็งแรงกว่าเท่านั้นจะสามารถสืบพันธุ์และดำรงสืบสานต่อไปได้ กวางตัวเมียจะตั้งท้องประมาณ 8 เดือน และออกลูก 1 ตัวเป็นส่วนใหญ่
นายนรินทร์ สหสันติเวชปศุสัตว์อำเภอเมองชุมพร กล่าวว่า เข้าตรวจสอบการเสียชีวิติของกวางพบว่าเป็นรูที่เกิดจากของมีคมลักษณะแหลมแทงทำให้กล้ามเนื้อฉีกขาดและชำเป็นแผลใหญ่เสียชิวิติจากการขาดอากาศหายใจ และได้นำให้ฝังกบและควรขุดให้ลึก 2-3 เมตร กรณีทำการฉีดยาฆ่าเชื้อป้องกันโรคระบาดต่อไป


ธนากร โกศลเมธี รายงานศูนย์ข่าวสารจังหวัดชุมพร 0818923514

Related posts