สักการะ​สิ่งศักดิ์สิทธิ์​ 11 อย่าง ที่ #วัดพระประโทณเจดีย์ ของดีที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน 🙏😃

สวัสดีครับ 🙋‍♂️​ ห่างหายไปนานเลยกับการเดินทางออกไปเที่ยวนอกบ้าน 🚙 ฮ่าๆๅ ตอนนี้ก็เป็นฤกษ์ดีแล้วที่เราจะได้ออกจากบ้านกับการใช้ชีวิตแบบ New Normal วันนี้ปลาบู่น้อยเลยจะพาไปสักการะ​สิ่งศักดิ์สิทธิ์​ 11 อย่าง ที่ “วัดพระประโทณเจดีย์” อ.เมือง จ.นครปฐม​ ไหว้พระ เสริมสิริมงคลให้กับชีวิตกันครับ 😀

 

🙏 ประวัติพระปฐมเจดีย์ การก่อสร้างยังไม่มีหลักฐานเอกสารที่ยืนยันแน่ชัดครับ มีเพียงตำนานเล่าสืบต่อกันมาคือ ตำนานพระปฐมเจดีย์ ฉบับนายอ่อง ไวกำลัง และตำนานพระปฐมเจดีย์และพระประโทณเจดีย์ ฉบับพระยามหาอรรคนิกร และฉบับนายทอง ซึ่งมีความคล้ายกันคือ บริเวณที่ตั้งพระปฐมเจดีย์นั้นแต่เดิมเป็นตำบลบ้านพราหมณ์ เรียกว่า บ้านโทนพราหมณ์ ซึ่งได้นำทะนานทองที่ใช้ตวงพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุไว้ในเรือนหิน

เมื่อ พ.ศ. 1133 ท้าวศรีสิทธิชัยพรหมเทพมาสร้างเมืองนครชัยศรีขึ้นเป็นเมืองใหญ่ ได้ขอทะนานทองจากพราหมณ์เพื่อจะนำไปแลกกับพระบรมสารีริกธาตุจากเจ้าเมืองลังกาแต่ได้รับการปฏิเสธ ทำให้รู้สึกขัดเคืองพระทัยจึงยกรี้พลออกไปตั้งเมืองใหม่ชื่อว่า “ปาวัน” และให้สร้างพระปฐมไสยาสน์องค์หนึ่งใหญ่ยาวมหึมา หลังจากนั้นจึงยกรี้พลมาแย่งทะนานทองไปให้เจ้าเมืองลังกา เพื่อบรรจุไว้ในสุวรรณภูมิเจดีย์ เมื่อพระพุทธศักราชล่วงได้ 1199 พรรษา พระเจ้ากากะวรรณดิศราช แห่งเมืองละโว้ ได้มาก่อพระเจดีย์ล้อมเรือนศิลาที่เคยบรรจุนานทองไว้แล้วให้นามว่า “พระประโทณเจดีย์”

🙏 เมื่อเข้ามาในบริเวณวัดสิ่งแรกที่เราสังเกตเห็นได้อย่างเด่นชัดก็คือ #พระประโทณเจดีย์ โบราณสถานเก่าแก่ที่สำคัญในจังหวัดนครปฐม โดยรูปแบบเดิมเป็นทรงโอคว่ำ ตามลักษณะของเจดีย์สมัยทวารวดี แต่เนื่องจากวัดนี้ตั้งอยู่กลางเมืองโบราณนครชัยศรี ดังนั้น ในบริเวณวัดจึงมีการขุดค้นพบโบราณวัตถุเป็นจำนวนมาก เช่น พระพุทธรูป เศียรพระพุทธรูป​ปูนปั้น พระดินเผา โลหะสำริดรูปพญาครุฑเหยียบนาค ซึ่งรัชกาลที่ 6 ทรงใช้เป็นเครื่องหมายรัชกาลของพระองค์

🙏 ด้านในพระวิหารมี #พระสารีริกธาตุ #หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ #หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง หลวงพ่อดำ หลวงพ่อแดง ที่เป็นพระพุทธรูปหินทรายอยู่ขนาบซ้ายขวา และมีรูปปั้นอดีตเจ้าอาวาส “หลวงพ่อชุ่ม” ประดิษฐานอยู่

🙏 ทางด้านซ้ายมือของพระวิหารมี #รอยพระพุทธบาทจำลอง และในบริเวณใกล้กันนั้นมี #อนุสาวรีย์ยายหอม ตามนิทานพื้นบ้านเรื่อง “พระยากงพระยาพาน” ที่เล่าสืบต่อกันมาจนติดปากชาวบ้านว่า พระยาพานเป็นผู้สร้างพระเจดีย์เพื่อไถ่บาปที่ฆ่าพระยากง ผู้เป็นบิดา และสร้างพระประโทณเจดีย์เพื่อไถ่บาปที่ฆ่ายายหอมผู้มีพระคุณ สังเกตได้ว่าที่ศาลยายหอมจะมีตุ๊กตารูปปั้นเป็ดอยู่มาก นั่นเป็นเพราะยายหอมมีอาชีพเลี้ยงเป็ด เมื่อมีผู้คนมาไหว้หรือมาแก้บนจึงนิยมนำมาถวาย

🙏 ในพระอุโบสถมีพระพุทธรูป​ปางมารวิชัย #พระเขี้ยวแก้ว #ทะนานทอง และ #ดินจากสังเวชนียสถาน ทั้ง 5 แห่ง

🙏 ด้านหลังวัดมีรูปปั้นสมัยทวารวดี เป็น #อนุสาวรีย์กลางแจ้ง ที่สร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ. 2474 โดยอดีตเจ้าอาวาส “หลวงพ่อชุ่ม” เก็บรวบรวมศิลปวัตถุและโบราณวัตถุไว้ เพื่อการศึกษาทางประวัติศาสตร์ทวารวดี

🙏 ในพื้นที่บริเวณวัด ห่างออกไปจากพระวิหารประมาณ 500 เมตร มี #จุลประโทณเจดีย์​ (ร้าง)​ ที่เป็นเจดีย์เก่าสมัยทวารวดีกว่า 1, 600 ปี ขุดพบเจอโบราณวัตถุจำนวนมากที่สำคัญอย่างภาพพุทธประวัติปูนปั้น ปัจจุบันเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระปฐมเจดีย์

📌 พิกัด : https://maps.app.goo.gl/s5B7EPEd7zVmF2dj6

สัปดาห์หน้า… ปลาบู่น้อยจะพาไปไหนอย่าลืมติดตาม “เที่ยว ทาน บานตะไท” นะครับ 😁

🙌 ~ See​ You​ Next​ Week​end​ ~ 🙌

* Bye​ Bye​ * 🤗🤗

ติดตามปลาบู่น้อยได้ทาง…
🌏 Facebook : https://www.facebook.com/LittlePlaBoo/
🌏 Instagram : https://www.instagram.com/littleplaboo/
🌏 Website : https://www.ddpostnews.com/category/เที่ยวทานบานตะไท
🌏 Youtube : https://m.youtube.com/channel/UCBEKt0ViRXfoAuJTjP1JOmQ
🌏 Group : https://www.facebook.com/groups/504202007117305/

#นครปฐม #เที่ยวภาคกลาง #เที่ยวทานบานตะไท #ปลาบู่น้อย

Related posts