ยะลา-เมืองเบตงคึกคักหลัง คลายล็อก ตลาด ขนส่ง แหล่งท่องเที่ยวคึกคัก (ชมคลิป)

ยะลา – ช่วงคลายล็อคดาวน์ ธุรกิจ ริมทาง ขนส่ง แหล่งท่องเที่ยว เปิดให้บริการ สาธารณสุขอำเภอเบตงใช้มาตรการควบคุมสุขลักษณะเข้มป้องกันโควิด-19 ไม่ให้กลับมาระบาดซ้ำอีกครั้ง

 

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดนัดหน้าดับเพลิงเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลาและย่านการค้า เริ่มมีประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อของกันคึกคักและเป็นวิถีใหม่ New Normal ของคนไทย กว่า 93 เปอร์เซ็นต์จะสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านและหลังจากมีการผ่อนคลายระยะ 3 ทำให้ร้านค้ากลับมาเปิดให้บริการ อีกครั้ง ซึ่งร้านค้าส่วนใหญ่จะให้ความร่วมมือโดยจะมีการคัดกรองลูกค้าที่เข้ามาในร้าน

ส่วนตัวสินค้าจะมีการฉีดแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อรวมทั้งสังเกตุเฝ้าระวังบุคคลที่มีอาการ เพื่อป้องกันโควิด-19 กลับมาระบาดซ้ำ ซึ่งทำให้หลายร้านในเขตเทศบาลเมืองเบตงและตลาดนัดกลับมาค้าขายตามปกติ โดยในวันนี้ มีประชาชนออกมาค่อนข้างคึกคัก หลังร้านค้าและตลาดนัดปิดเงียบมากว่า 2 เดือน ซึ่งวันนี้ค่อนข้างคึกคัก รวมทั้งผู้ที่เดินทางมาทำงานที่อำเภอเบตง บางส่วนเริ่มเดินทางกลับบ้านกันมากขึ้นโดยใช้รถยนต์ส่วนตัว หลังจากไม่ได้กลับบ้านมานานหลายเดือน


นายสุไลมาน สันบูกา ผู้ประกอบการร้านค้า บอกกับผู้สื่อข่าว ว่าถึงแม้สถานการณ์ดีขึ้น แต่ทางรัฐควรคงมาตรการเดิมและสิ่งที่ต้องทำในยุค New Normal ในวันนี้ ก็คือ ทำอย่างไรก็ได้ที่จะการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค เพื่อลดผลกระทบอื่นๆ ที่จะตามมาเป็นลูกโซ่ ที่ผ่านมามีคนเป็นร้อยถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด-19 คนที่ยังไม่ติดก็จะระวังตัว มีการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้ถูกต้อง ไม่เอามือไปสัมผัสบริเวณใบหน้า มีระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ใช้ชีวิตในพื้นที่ส่วนรวม มีระยะห่างประมาณ 2 เมตร สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญและจะเป็นมาตรฐานในการดำเนินชีวิตของเราไปอีกนาน หรืออาจเป็นพฤติกรรมที่ต้องทำตลอดไป เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดโรคทางเดินหายใจอื่นๆ ไม่เฉพาะโควิด-19

อย่างไรก็ตาม มาตรการควบคุมสุขลักษณะร้านอาหารริมทาง ควรนำมาปรับใช้ในระยะยาว แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะคลี่คลายลง เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพร้านอาหารริมทางให้ดำเนินกิจการภายใต้มาตรฐานด้านสาธารณสุขอย่างยั่งยืน สอดรับกับ New Normal ของผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้าเพื่อการบริโภคที่มีคุณภาพ สะอาด และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รถเข็นขายอาหารริมทาง เป็นทางเลือกที่สำคัญในการควบคุมสุขลักษณะ ตลอดจนควบคุมกระบวนการกำจัดของเสียที่ได้จากกระบวนการปรุงอาหารในร้าน อีกทั้งเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม และทัศนียภาพบริเวณร้านอาหารอีกด้วย


ส่วนมาตรการที่ควรออกมารองรับ/สนับสนุน ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ของประชาชน นั้น ส่วนใหญ่ว่าควรจัดอบรม ฝึกอาชีพ จัดหางาน สำหรับพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง จากการปรับรูปแบบการทำงาน รองลงมาควรขยายโอกาสให้เด็กที่มีฐานะยากจนมีสิทธิเข้าถึงการเรียนแบบออนไลน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม และ ระบุอีกว่าหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ ต้องหาซื้อง่าย ราคาถูกถึงจะป้องกันโควิด-19 ไม่ให้กลับมาระบาดซ้ำอีกครั้ง ผู้ประกอบการร้านค้า นายสุไลมาน บอก


ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ ปื๊ด เบตง 0872963998

Related posts