ปทุมธานี- นายประพจน์ เพชรประไพ เลี้ยงปูนาสร้างอาชีพเดือนละ 60,000 บาท (ชมคลิป)

ปทุมธานี- นายประพจน์ เพชรประไพ เลี้ยงปูนาสร้างอาชีพเดือนละ 60,000 บาท

 

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านของนายประพจน์ เพชรประไพ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงปูนา ณ ป.ปูนาฟาร์ม ศูนย์อนุรักษ์เพาะขยายพันธุ์ปูนาไทย แหล่งเรียนรู้เพื่อการต่อยอดทางธุรกิจ เลขที่ 6/2 หมู่ 3 ต.บึงคอไห อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งได้ใช้พื้นที่บริเวณรอบบ้านทำฟร์ามปูนา ต่อจากนั้นนายประพจน์ เพชรประไพ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงปูนา ได้พาสื่อมวลชนเข้าไปดูวิธีการเลี้ยงปูนา

และวิธีการบรรจุพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เพื่อส่งให้กับลูกค้า ทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันนี้ป.ปูนาฟาร์ม สามารถจำหน่ายพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ เดือนละ 60,000 บาท ด้านนายประพจน์ เพชรประไพ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงปูนา กล่าวว่า ตนเองได้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับการทำกรอบรูป ร่วมกับกลุ่มแม่บ้านวิสาหกิจชุมชนแต่เนื่องจากงานกรอบรูปเริ่มน้อยลง ตนจึงได้หันมาเลี้ยงปูนาจึงได้ไปศึกษาหาความรู้การเลี้ยงปูนาที่ฟร์ามต่างๆทั้งภาคกลาง ภาคอีสานและภาคใต้ จนกระทั่งมาศึกษาวิธีการเลี้ยงปูนาสายพันธุ์กำแพง เนื่องจากปัจจุบันปูนาสายพันธุ์กำแพงในแหล่งธรรมชาติหาปูนาได้ยาก

เพราะถูกสารเคมี สารพิษจากนาข้าวทำให้ปูในธรรมชาติเกือบจะสูญพันธุ์และเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ตนจึงได้ศึกษาวิธีการเลี้ยงและหันมาเลี้ยงปูนาสายพันธุ์กำแพงแบบออร์แกนิค คือ ใช้น้ำประปาเลี้ยงในบ่อปูน หรือบ่อผ้าใบ ไม่ให้สัมผัสกับพื้นดิน ซึ่งเป็นน้ำที่สะอาดไม่มีพยาธิและเชื้อโรคต่างๆ ส่วนที่เลือกปูนาสายพันธุ์กำแพงมาเลี้ยงเนื่องจากเลี้ยงง่ายไม่ยุ่งยาก สำหรับการเลี้ยงปูนาโดยทางป.ปูนาฟร์ามจะคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่แข็งแรงมาผสมและเพาะพันธุ์ และระยะเวลาในการเลี้ยงปูหนึ่งรุ่นจะใช้เวลา6เดือนก็สามารถนำมาเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้


ซึ่งปัจจุบันตนได้ขายพ่อแม่พันธุ์ปูนาพันธุ์กำแพงคู่ละ80บาท สามารถสร้างรายได้เดือนละ 60,000 บาท สำหรับปูนาที่เหลือจะแปรรูปทำเป็นน้ำพริกเผาปูนา รวมทั้งแปรรูปเป็นปูนาแก้วทอดกรอบ สำหรับผู้ที่สนใจอยากลองเลี้ยงปูนาพันธุ์กำแพงเป็นอาชีพเสริมหรือเป็นอาชีพหลักสามารถเข้ามาศึกษาวิธีการเลี้ยงได้ที่ป.ปูนาฟาร์ม ศูนย์อนุรักษ์เพาะขยายพันธุ์ปูนาไทย แหล่งเรียนรู้เพื่อการต่อยอดทางธุรกิจ เลขที่ 6/2 หมู่ 3 ต.บึงคอไห อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ยินดีให้คำปรึกษาสามารถโทรสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 089-2486288

ภาพ/ข่าว ขวัญชัย วาจาพารวย รายงาน

Related posts