กาฬสินธุ์  เปิดสวนธรรมชาติบำบัดสวนอินทผาลัมผลไม้เพื่อสุขภาพ (ชมคลิป)

เปิดสวนธรรมชาติบำบัด สวนอินทผาลัมผลไม้เพื่อสุขภาพอีกแห่งใน อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ เตรียมส่งเสริมเข้าสู่เกษตรท่องเที่ยววิถี NEW NORMAL ปลอดภัยไร้สารเคมี หวานกรอบ เผยแรงบันดาลใจจากสมดุลธรรมชาติบำบัด หวังให้ชาวบ้านได้รับประทานผลไม้คุณภาพที่ดีต่อร่างกาย

 

วันที่ 11 มิถุนายน 2563 ที่สวนหิมาลิยา หมู่ที่ 3 ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นางเจียมรัตน์ พิมพะนิตย์ ประธานวิสาหกิจชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวสหัสขันธ์ พร้อมคณะได้เข้าเยี่ยมชมสวนอินทผาลัม ของอาจารย์สมปอง สุขสิงห์ ซึ่งอยู่ต่างประเทศ ได้ปลูกไว้และมอบหมายให้นายทองแดง สุขสิงห์ อายุ 53 ปี น้องชายเป็นผู้ดูแล โดยปีนี้ต้นอินทผาลัมให้ผลผลิตเป็นปีแรก ซึ่งขณะนี้ผลผลิตกำลังแก่จัดเริ่มจำหน่ายได้แล้ว พร้อมพูดคุยแนวทางในการเปิดเป็นสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตร เชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวหลักในพื้นที่ อ.สหัสขันธ์ ซึ่งมีโครงการเปิดเป็นโฮมสเตย์ธรรมชาติบำบัดในเร็ว ๆ นี้


สำหรับสวนหิมาลิยา ได้ปลูกอินทผาลัมสายพันธุ์ สยามเอส 1 ซึ่งเป็นพันธุ์กินสดอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ปลูกในพื้นที่ อ.สหัสขันธ์ มีพื้นที่ปลูก 3 ไร่ จำนวน 150 ต้น ซึ่งปีนี้อายุ 3 ปีครึ่ง เริ่มให้ผลผลิตครั้งแรก จำนวน 51 ต้น ซึ่งการปลูกอินทผาลัมสายพันธุ์สยามเอส 1 ไม่ใช้สารเคมี เน้นการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอและปุ๋ยคอก สามารถเด็ดผลจากต้นมารับประทานได้แบบปลอดภัยไร้กังวล นอกจากนี้แล้วทางสวนได้ขอความร่วมมือในการเข้าสวน ที่จะต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทุกคน


นายทองแดง สุขสิงห์ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 31 หมู่ 3 ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า พี่สาวได้เริ่มปลูกอินทผาลัมในจุดนี้เมื่อ 3 ปีก่อน ส่วนเจ้าตัวอยู่ต่างประเทศนาน ๆ จะกลับมาที โดยมอบให้ตนเป็นผู้ดูแลสวนหิมาลิยาแห่งนี้ ซึ่งการปลูกอินทผาลัมไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องหมั่นดูแลอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะปีนี้ช่วงที่จะให้ผลผลิต น้ำเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพื่อให้ผลผลิตออกมาสมบูรณ์และรสชาติดี ซึ่งตอนนี้ได้เริ่มจำหน่ายแล้วทั้งส่งขายทางออนไลน์และขายหน้าสวน ในราคา กก.ละ 500 บาท โดยยอดจำหน่ายเกือบ 100 กก.แล้วตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ขณะเดียวกันในส่วนของการส่งเสริมเชิงท่องเที่ยวควบคู่กับกับสถานที่ท่องเที่ยวหลักในพื้นที่ ซึ่งอ.สหัสขันธ์มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และหลากหลาย ซึ่งก็ขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้แวะเวียนมาเที่ยวที่สวนหิมาลิยาได้ตลอดทั้งวันไม่มีวันหยุด


สำหรับพื้นที่ อ.สหัสขันธ์ ได้มีการปลูกพืชเศรษฐกิจทางเลือก อินทผาลัม 3 แห่ง โดยจุดแรกที่สวนสุพรรณ์ บ้านโสกทราย ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ ที่ปลูกมานานเข้าสู่ปีที่ 8 ให้ผลผลิตเป็นปีที่ 3 สายพันธุ์บาฮี สำหรับรับประทานสด อยู่ระหว่างรอเก็บผลผลิตช่วงเดือนกรกฎาคม จุดที่ 2 สวนหิมาลิยา ปลูกสายพันธุ์สยามเอส 1 พื้นที่ปลูก 3 ไร่ จำนวน 150 ต้น พร้อมจำหน่ายแล้ว และอีกสวนของเกษตรกรบ้านโคกไม้งาม ต.โนนน้ำเกลี้ยง พื้นที่ปลูก 5 ไร่ จำนวน 300 ต้น กำลังจะให้ผลผลิตปีแรกเช่นเดียวกัน

// ณัฐพงษ์ ประชากูล จ.กาฬสินธุ์

Related posts