สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศูนย์รวมพลังแห่งศรัทธา ณ วัดประยงค์กิตติวนาราม 😃🙏

สวัสดีครับ 🙋‍♂️​ สัปดาห์นี้ปลาบู่น้อยจะพาทุกท่านไปชมความงดงามของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ใน #วัดประยงค์กิตติวนาราม กันครับ 😊 อย่างแรกต้องบอกก่อนเลยว่า… ชุมชนในย่าน #หนองจอก นี้มีทั้งชาวไทยพุทธและไทยมุสลิม​ที่อาศัยอยู่รวมกันได้บนความแตกต่างของศาสนา วัฒนธรรม และวิถีชีวิต​อย่างลงตัวเลยทีเดียว 💕

 

📝 แรกเริ่มเดิมทีก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งวิสุงคามสีมาเป็นวัด ที่นี่เป็นสำนักสงฆ์มาก่อนครับ โดยพระครูวินัยธรพชร ฐานกโร หรือพระอาจารย์เพชร (เจ้าอาวาส​รูปแรก) ได้ธุดงค์มาปักกลด ณ ที่แห่งนี้ ต่อมาท่านได้รู้จักกับคุณประยงค์ เหมกรณ์ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ และด้วยความเลื่อมใสศรัทธา​จึงได้บริจาคที่ดินให้เพื่อจัดตั้งเป็นสำนักสงฆ์ ก่อนที่จะมาเป็นวัดในปี พ.ศ. 2553

ภายในอุโบสถทรงจตุรมุขประดิษฐานพระศรีอริยเมตไตรยทรงเครื่องใหญ่เป็นพระประธาน บนผนังโบสถ์เต็มไปด้วยอักขระธรรมที่เป็นประติมากรรมนูนต่ำทำจากเรซิ่น เรียกได้ว่าพอได้มาเห็นด้วยตาแล้วงดงามมากจริงๆ ครับ ส่วนบริเวณโดยรอบพระอุโบสถนั้นประดิษฐานพระกกุสันธพุทธเจ้า พระโกนาคมพุทธเจ้า พระกัสสปพุทธเจ้า และพระโคตมพุทธเจ้า 🙏🙏🙏🙏🙏

สำหรับอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สังเกตเห็นได้อย่างเด่นชัดเมื่อเข้ามาภายในวัดนั่นก็คือ… #พญาครุฑองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีลำตัวช่วงบนสีแดง ส่วนปีกและช่วงล่างเป็นสีทอง ดูสง่างามและน่าเกรงขามมากครับ ซึ่งพญาครุฑองค์นี้ เปรียบเสมือนท่านคอยปกปักรักษาวัดประยงค์กิตติวนารามไว้ เชื่อกันว่าหากมาขอพรเรื่องโชคลาภ ร่ำรวยเงินทองแล้วก็จะสัมฤทธิ์ผล 🙏💰

เมื่อผมเดินเข้าไปด้านในก็สัมผัสได้ถึงความร่มรื่นและเงียบสงบมาก เหมาะสำหรับพุทธศาสนิกชนที่จะมาปฏิบัติธรรมเลยครับ 🌳🌿 นอกจากนี้ ยังมีพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น #หลวงพ่อสำเร็จสมปรารถนา #พระพรหมเศรษฐี #พระพิฆเนศวร #พระแม่ธรณี #ศาลามหาเศรษฐี #หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด #พระพุฒาจารย์โตพรหมรังษี และ #บรมครูหลวงปู่เทพโลกอุดร เรียกได้ว่าเป็นวัดที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญรวบรวมไว้ที่นี่เลยทีเดียว

และเมื่อไม่นานมานี้วัดประยงค์กิตติวนารามก็ได้รับมติจากมหาเถรสมาคมให้เป็น “สำนักปฏิบัติธรรม” แห่งที่ 54 ของกรุงเทพมหานครด้วย 🙏👍 (เจ้าอาวาส​รูปปัจจุบัน​ : พระปลัดอริยธัชเตชวโร)​

🌟🌟🌟 วันที่ 5 กรกฎาคม ซึ่งตรงกับ #วันอาสาฬหบูชา จะมีพิธีหล่อพระพุทธรูปปางแสดงธรรมที่จะนำมาประดิษฐานไว้บริเวณลานปฏิบัติธรรม พุทธศาสนิกชนท่านใดสนใจก็สามารถมาร่วมบุญในวันดังกล่าวได้ครับ หรือหากท่านใดจะมาร่วมทำวัตรสวดมนต์​ นั่งสมาธิภาวนา ก็สามารถมาที่วัดนี้ได้ในช่วงเวลา 17.00 น. และ 20.00 น. ของทุกวัน

📌 พิกัด : https://maps.app.goo.gl/1c2rJHMGsQyDcGuQ6

🙏 ปลาบู่น้อยขอกราบขอบพระคุณ​ข้อมูลจาก : พระอัครวินท์ อคฺควโร (หลวงพี่ชัช)​

สัปดาห์หน้า… ปลาบู่น้อยจะพาไปไหน อย่าลืมติดตาม “เที่ยว ทาน บานตะไท” นะครับ 😁

 

🙌 ~ See​ You​ Next​ Week​end​ ~ 🙌

* Bye​ Bye​ * 🤗🤗

ติดตามปลาบู่น้อยได้ทาง…
🌏 Facebook : https://www.facebook.com/LittlePlaBoo/
🌏 Instagram : https://www.instagram.com/littleplaboo/
🌏 Website : https://www.ddpostnews.com/category/เที่ยวทานบานตะไท
🌏 Youtube : https://m.youtube.com/channel/UCBEKt0ViRXfoAuJTjP1JOmQ
🌏 Group : https://www.facebook.com/groups/504202007117305/

#กรุงเทพ #เที่ยวภาคกลาง #เที่ยวทานบานตะไท #ปลาบู่น้อย

Related posts