การละเล่นพื้นบ้านไทย ที่เด็กสมัยใหม่ไม่รู้จัก

✍️การละเล่นพื้นบ้านไทย ที่เด็กสมัยใหม่ไม่รู้จัก

.
วันนี้กุหลาบสีม่วงจะมาเม้าส์ถึงบางสิ่งบางอย่างที่หายไปจากเด็กไทย คือการเล่นที่ทำให้ร่างกายมีความแข็งแรง ด้านกล้ามเนื้อและการเคลื่อนไหวต่างๆ
.
เด็กสมัยนี้อาจมีการพัฒนาสมองที่ก้าวล้ำไปตามความเจริญของยุคของสมัย แต่ก็มีภูมิต้านทานโรคต่ำ เนื่องจากไม่ค่อยได้สัมผัสธรรมชาติ ไม่ค่อยได้วิ่งออกกำลังกาย
.
รวมทั้งความสัมพันธ์กับการเล่นเป็นกลุ่มที่ไม่ต้องใช้เงินซื้อในราคาแพงๆ ซึ่งต่างจากเด็กสมัยก่อน
.
กุหลาบสีม่วงก็ลองหลับตาคิดว่าเมื่อก่อนเคยเล่นอะไรบ้างน๊าาาา อ๋อๆๆ นึกได้แล้วค่ะ
.
🙄รีรีข้าวสาร😄
.
ยังคงจำบทร้องคุ้นหูได้ว่า “รีรีข้าวสาร สองทะนานข้าวเปลือก เลือกท้องใบลาน คดข้าวใส่จาน เก็บเบี้ยใส่ใต้ถุน คอยระวังคนข้างหลังไว้ให้ดี”
.
กติกา “รีรีข้าวสาร” ก็คือ ต้องมีผู้เล่น 2 คนหันหน้าเข้าหากัน และเอามือประสานกันไว้เป็นรูปซุ้ม ส่วนผู้เล่นคนอื่นๆ จะกี่คนก็ได้จะยืนเกาะเอวกันไว้ตามลำดับ
.
หัวแถวจะพาขบวนลอดซุ้มพร้อมร้องเพลง “รีรีข้าวสาร” จนเมื่อถึงประโยคที่ว่า “คอยระวังคนข้างหลังไว้ให้ดี” ผู้ที่ประสานมือเป็นซุ้มจะลดมือลงกันไม่ให้คนสุดท้ายผ่านเข้าไป เรียกว่า “คัดคน” และเล่นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนคนหมด😄😄
.
🤗ประโยชน์ของการเล่นรีรีข้าวสาร ก็คือ ช่วยให้จิตใจร่าเริงแจ่มใส รู้จักมีไหวพริบ ใช้กลยุทธ์ให้ตัวเองเอาตัวรอดจากการถูกคล้องไว้ให้ได้ รวมทั้งฝึกให้เด็กเล่นสนุกเป็นกลุ่มได้ด้วย
.
แล้วก็นึกได้ขึ้นเรื่อยๆ ขอยกอีก 1 ตัวอย่างแล้วกัน

.
🤗มอญซ่อนผ้า
.
การละเล่นแสนสนุกที่ทำให้ผู้เล่นได้ลุ้นไปด้วย โดยใช้อุปกรณ์เพียงแค่ผ้าผืนเดียวเท่านั้น แล้วให้ผู้เล่นเสี่ยงทาย ใครแพ้คนนั้นต้องเป็น “มอญ”
.
ส่วนคนอื่นๆ มานั่งล้อมวง คนที่เป็น “มอญ” จะต้องถือผ้าไว้ในมือแล้วเดินวนอยู่นอกวง จากนั้นคนนั่งในวงจะร้องเพลงว่า “มอญซ่อนผ้า ตุ๊กตาอยู่ข้างหลัง ไว้โน่นไว้นี่ ฉันจะตีก้นเธอ”🤣
.
ระหว่างเพลงร้องอยู่ คนที่เป็น “มอญ” จะแอบทิ้งผ้าไว้ข้างหลังผู้เล่นคนใดคนหนึ่ง แต่เมื่อทิ้งผ้าแล้ว จะแกล้งทำเป็นยังไม่ทิ้ง โดยเดินวนไปอีก 1 รอบ
.
หากผู้ที่ถูกทิ้งผ้าไม่รู้ตัว “มอญ” จะหยิบผ้ามาตีหลังผู้เล่นคนนั้น แล้วต้องกลายเป็น “มอญ” แทน แต่หากผู้เล่นรู้ตัวว่ามีผ้าอยู่ข้างหลัง ก็จะหยิบผ้ามาวิ่งไล่ตี “มอญ” รอบวง “มอญ” ต้องรีบกลับมานั่งแทนที่ผู้เล่นคนนั้น แล้วผู้ที่วิ่งไล่ต้องเปลี่ยนเป็น “มอญ” แทน
.
นึกแล้วสนุกมากเพราะเราต้องคอยระวังว่าผ้าจะอยู่ข้างหลังเรามั๊ย แล้วเราต้องวิ่งหยิบตีเพื่อนให้เร็วๆ
.
👨‍👦‍👦👨‍👧ยุคนี้เด็กๆ เข้าถึงเทคโนโลยีสื่อสารได้ง่ายขึ้น ลองดูสิคะ ไม่ว่ามองไปทางไหน ก็จะเห็นเด็กตัวเล็กตัวน้อยเล่นเกมในไอแพด แชทไลน์ เมนท์เฟซบุ๊กกันคล่องปร๋อ
.
ใช้เวลาอยู่หน้าจอสี่เหลี่ยมเกือบทั้งวันทั้งคืน ต่างจากสมัยก่อนที่เด็กๆ มักจะชักชวนเพื่อนๆ ออกมาเล่นการละเล่นพื้นบ้าน
.
ร้องรำทำเพลงกันสนุกสนาน ก็น่าคิดเหมือนกันนะคะว่า เด็กสมัยนี้ยังรู้จักและรู้วิธีเล่นการละเล่นพื้นบ้านของไทยมากน้อยแค่ไหน ส่วนคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป น่าจะยังพอจดจำการละเล่นพื้นบ้านเหล่านี้ได้บ้างล่ะน่า
.
ยังมีอีกหลายการละเล่นที่เด็กไทยสมัยก่อนนิยมนำมาเล่นกัน เช่น ขี่ม้าส่งเมือง, ตี่จับ, ลิงชิงหลัก, ตั้งเต, โพงพาง, ชักเย่อ, กระต่ายขาเดียว, กระโดดยาง ฯลฯ
.
ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นภูมิปัญญาของคนไทย ที่สร้างสรรค์มรดกตกทอดทางวัฒนธรรมให้กับลูกๆ หลานๆ ได้อย่างดีทีเดียว
.
🤔ว่าแต่คุณผู้อ่านเคยเล่นการละเล่นพื้นบ้านไหนมาบ้างแล้วเอ่ย?
.
เสาร์หน้าจะหาเรื่องมาเม้าส์หรือมาเล่าสู่กันฟังอีกนะคะ

กุหลาบสีม่วง
.
🙏ขอขอบคุณภาพจาก :กระทรวงวัฒนธรรม, คลังปัญญาไทย

Related posts