พิชิตเส้นทางสู่ต้นเดียวดาย ชมทะเลหมอก สัมผัสทุ่งหญ้าสีทอง ใจถึง ก็ ไปถึง “ดอยพุ่ยโค” เปิด 1 ตุลาคม นี้ (ชมคลิป)

แม่ฮ่องสอน-พิชิตเส้นทางสู่ต้นเดียวดาย ชมทะเลหมอก สัมผัสทุ่งหญ้าสีทอง ใจถึง ก็ ไปถึง “ดอยพุ่ยโค” เปิด 1 ตุลาคม นี้

 

 

นายสุรศักดิ์ ใจคำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่คะตวน เปิดเผยว่า ทาง องค์การบริหารส่วนตำบลแม่คะตวน ได้ประชุมร่วมกับราษฏร 3 หมู่บ้าน ประกอบไปด้วย บ้านอุมดาเหนือ บ้านแม่ออกลาง และ บ้านแม่ออกใต้ ประกอบไปด้วยผู้นำชุมชน ผู้รับจ้างรถรับส่งและลูกหาบ ประมาณ 100 คน เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิด “ดอยพุ่ยโค” แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ ซึ่งเมื่อปี 2562 มีนักท่องเที่ยว 4000 คน เดินทางมาสัมผัสบรรยากาศความงดงามพิชิตเส้นทางสู่ต้นเดียวดาย ชมทะเลหมอก และ ทุ่งหญ้าสีทอง “ดอยพุ่ยโค” ตั้งอยู่ที่ บ้านอุมดาเหนือ ต.แม่คะตวน อ.สบเมย

พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 ตุลาคม นี้ พร้อมประกาศแจ้งคำเตือนเรื่อง การนำรถยนต์เดินทางขึ้นดอยพุ่ยโค แนะนำควรใช้รถทรงสูง ผู้ขับขี่ควรมีทักษะและความชำนาญพอสมควร หรือจะใช้บริการรถรับ-ส่งที่ อบต.แม่คะตวนได้จัดเตรียมไว้รองรับ โดยมีจุดเริ่มต้นจากอำเภอแม่สะเรียง-ดอยพุ่ยโค ราคา 2,000 บาท และจากอำเภอสบเมย – ดอยพุ่ยโค ราคา 1,500 บาท ส่วนบริการลูกหาบขนสัมภาระ ขึ้นหรือลงอย่างเดียว ราคา 250 บาท ขึ้นและลง ราคา 400 บาท (สัมภาระควรหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม และกรณีรับสัมภาระกลางทางคิดราคาเต็ม) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม องค์การบริหารส่วนตำบลแม่คะตวน หมายเลขโทรศัพท์ 053-678153 เจ้าหน้าที่ดูแลและประสานงานดอยพุ่ยโค คุณชาติชาย หมายเลขโทรศัพท์ 097-0472260


ดอยพุ่ยโค (ภาษาท้องถิ่นของชาวกระเหรี่ยง) พุ่ยโค แปลว่า ภูเขาหัวโล้นที่ไม่มีต้นไม้ มีระดับความสูงที่ 1,406 เมตร จากระดับน้ำทะเล ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งทุ่งหญ้าสีทอง วิวทิวทัศน์สวยงามและมีทะเลหมอกที่สามารถมองวิวได้รอบ 360 องศา ทำให้สามารถชมได้ทั้ง พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกดิน จากจุดที่ให้เริ่มเดินเท้าขึ้นไปถึงยอดดอยระยะทาง 840 เมตร ใช้เวลาเดินไม่เกิน 1 ชั่วโมง เส้นทางบางช่วงชันเล็กน้อยแต่ถือว่าเป็นการเดินป่าที่ค่อนข้างง่าย ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวในห้วงการชมทะเลหมอก เข้าสู่ฤดูหนาว – ธันวาคม และ บรรยากาศทุ่งหญ้าสีทอง จะเริ่มประมาณเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ ของทุกปี ส่วนในช่วงฤดูฝน ทุ่งหญ้าจะเป็นสีเขียวชอุ่ม บนยอดดอยจะมีสัญลักษณ์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวรู้ได้ทันทีว่านี่คือดอยพุ่ยโค คือ ต้นเดียวดายกับสะพานไม้เดินชมวิว เพื่อรอชมทะเลหมอกกับพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าและก่อนตะวันตกดิน


สำหรับการเดินทาง รถส่วนตัว เริ่มต้นจากสนามบินเชียงใหม่ ขับตรงเข้าสู่ถนนหมายเลข 108 ทางอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ สู่ อำเภอแม่สะเรียง เมื่อถึงสามแยกพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียง อำเภอแม่สะเรียง ให้เลี้ยวซ้ายสู่ถนนหมายเลข 105 เพื่อมุ่งหน้าไปอำเภอสบเมย จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงชนบทแม่ฮ่องสอนหมายเลข 3004 มุ่งไปหมู่บ้านอุมดาเหนือ ขับตามเส้นทางมุ่งสู่บ้านแม่ออกใต้มาเรื่อย ๆ ประมาณ 5 กิโลเมตร จะเจอลานจอดรถ (สังเกตป้าย) ต้องจอดรถไว้ที่ลานจอดรถ แล้วเดินไปอีก 100 เมตร จะพบกับบันไดทางขึ้นสู่ยอดดอย ก่อนเดินเท้าขึ้นไปสู่ยอดดอยพุ่ยโคอีก 840 เมตร

ถาวร / สุกัลยา อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 081-9503127

Related posts