ประชาชนล้นทะลักวัดศาลเจ้า แห่ร่วมพิธีพุทธาภิเษกเหรียญแปะโรงสี รุ่นมงคล 108 (ชมคลิป)

ปทุมธานี-ประชาชนล้นทะลักวัดศาลเจ้า แห่ร่วมพิธีพุทธาภิเษกเหรียญแปะโรงสี รุ่นมงคล 108

 

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 19:09 น. ที่ พระอุโบสถ วัดศาลเจ้า ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี พระภาวนาวิสุทธิโสภณ เจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร เจ้าอาวาสวัดประดู่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์จุดเทียนชัย ในพิธีพุทธาภิเษกเหรียญแปะโรงสี รุ่นมงคล 108 ขั้นตอนพิธีการประกอบไปด้วยพระสงฆ์สมณศักดิ์ จำนวน 9 รูป เจริญธัมมจักกัปปวัตนสูตร ได้แก่ พระภาวนาวิสุทธิโสภณ เจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร เจ้าอาวาสวัดประดู่ พระอารามหลวง อ.อัมพวา จ.สมุทรสาคร, พระมงคลวโรปการ เจ้าอาวาสวัดชินวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ปทุมธานี,

พระครูวิศิษฏ์พิทยาคม เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง จอมทอง กรุงเทพมหานคร, พระครูสิริสาครธรรม เจ้าอาวาสวัดท่ากระบือ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร, พระครูปลัดสราวุธ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดลาดชะโด อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา, พระครูสิทธิสรคุณ เจ้าอาวาสวัดตะโก อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา, พระวิเชียรโมลี เจ้าอาวาสวัดหนังราชวรวิหาร เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร, พระครูวิชัย วัดบุญรอดวัฒนากาญจน์ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว, พระครูรัตนธรรมารักษ์ เจ้าอาวาสวัดศาลเจ้า อ.เมือง จ.ปทุมธานี

จากนั้น พระภาวนาวิสุทธิโสภณ เจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร เจ้าอาวาสวัดประดู่ พระอารามหลวง อ.อัมพวา จ.สมุทรสาคร ประธานจุดเทียนชัย พระมหานาค 4 รูป สวดพระคาถาพุทธาภิเษก จากวัดระฆังโฆสิตาราม จากนั้นทำพิธีดับเทียนชัย โดย พลตำรวจโทคำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ประธานฝ่ายฆราวาส ซึ่งมีคุณยุทธภูมิ โอกิวารา (อัน โอกิ) และ คุณนัจ มโนหาญรชนก (หมู ดำเนิน) ผู้ดำเนินการสร้าง และเซียนพระชื่อดังจำนวนมากเข้าร่วมพิธี เซียนแปะโรงสี ขณะยังมีชีวิตอยู่ท่านได้รับการยอมรับนับถือและทุกคนมักเรียกท่านว่า อาจารย์ โง้ว กิมโคย เป็นชาวจีนที่มีความเชี่ยวชาญด้านพิธีกรรม ความเชื่อจีน และฮวงจุ้ย ท่านอาศัยและประกอบธุรกิจโรงสีอยู่ในจังหวัดปทุมธนี ท่านมีความสำคัญมากต่อการดำเนินงานของวัดศาลเจ้า บูรณะช่อมแซม


และจัดพิธีกรรมต่างๆ ในงานวันสำคัญของศาลเจ้าตั้งแต่ยังเป็นเพียงอาคารไม้เก่าๆ ในหลายครั้งท่านได้แสดงปาฏิหาริย์ในพิธีกรรมต่างๆ จนเป็นที่เชื่อกันว่าท่านเป็นบุคคลที่ “มีองค์” ของเจ้าพ่อวัดศาลเจ้าประทับในตน นอกจากนี้ท่านเป็นผู้มีเมตตาชอบช่วยหลือและให้คำปรึกษาด้านความเชื่อจีน จึงทำให้มีผู้ศรัทธาทั่วไป หลังเสียชีวิตลงได้รับการยกย่องขึ้นเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และได้รับการเคารพนับถืออย่างแพร่หลาย ท่านเป็นที่รู้จักจากความศักดิ์สิทธิ์ในทางปลดหนี้ การค้า และกันภัย ส่วนวัตถุประสงค์ในการสร้างครั้งนี้ มุ่งเน้นเพื่อบูรณะกุฏิสงฆ์ที่ชำรุดบริเวณริมน้ำภายในวัดศาลเจ้า เป็นการสานต่อเจตนารมย์ของเซียนแปะที่ต้องการทำนุบำรุงวัดศาลเจ้าสืบไป

มวลสาร 108 ที่นำสร้างประกอบไปด้วยเหรียญยอดนิยมมูลค่ามหาศาลเพื่อสร้างวัตถุมงคลเหรียญแปะโรงสี รุ่นมงคล 108 ในครั้งนี้ เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ผู้ครอบครอง บรรยากาศภายในงานคึกคักตั้งแต่เช้า มีการออกโรงทานแจกข้าว และขนมจีนอย่างละ 3,000 ถ้วย ช่วงประมาณ 16.00 น. เริ่มแจกบัตรคิวสำหรับรับเหรียญชนวนนำฤกษ์เซียนแปะแจกฟรีจากนั้นเวลา 18.00 น. เป็นการประชันกันของคณะสิงโตใหญ่ระดับประเทศ 10 คณะ เชิดเพื่อความเป็นศิริมงคลและถวายให้กับเซียนแปะ บรรยากาศภายในวัดเนืองแน่นไปด้วยลูกศิษย์ และผู้คนทั่วไปตั้งแต่เช้าเพื่อมารอรับบัตรคิว และร่วมพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ในครั้งนี้จนวัดแทบแตก หลังเสร็จพิธีพุทธาภิเษก ทางคณะผู้จัดทำได้แจกเหรียญแปะโรงสีรุ่น มงคล 108 ให้กับประชาชนทั่วไปจำนวน 2,600 เหรียญ ซึ่งขณะนี้เหรียญทั้งหมดได้ถูกสั่งจองจนหมดเกลี้ยงแล้ว นับว่าเป็นเหรียญที่ดังและหายากอีก 1 เหรียญของวงการพระเครื่องในขณะนี้ก็ว่าได้

ภาพ/ข่าว ขวัญชัย วาจาพารวย รายงาน

Related posts