นราธิวาส คู่ชิงนายก อบจ.ขับเคี่ยวเต็มที่ ตัวชิงหลักมีลุ้น ฝ่ายคนรุ่นใหม่ไม่ยอมแพ้

นราธิวาส มาที่ยก 3 เริ่มเดินเกมส์หาเสียงเต็มที่ ทั้งแชมป์เก่าเบอร์ 1 ผู้ท้าชิงเบอร์ 2 ว่ากันขับเคี่ยวกันมาแบบสูสี โดยเฉพาะคลื่นลูกใหม่ คอยรูซามัน มะ เบอร์ 3 ในนามคณะก้าวหน้า เร่งเดินสายพร้อมทีมงาน สู้ไม่ถอยเดินแนะนำตัวแจกการ์ดตามเมือง และใช้โซเชียลมีเดียเจาะคนรุ่นใหม่ให้ได้

 

นายกูเซ็ง ยาวอฮาซัน เบอร ์1 แชมป์เก่ารุ่นเดอะ วัย 78 ปี กับครั้งนี้เปิดใช้โซเชียลมีเดีย ช่วยประชาสัมพันธ์อีกทางหนึ่งไม่ให้ตกยุคสมัย ประกาศกร้าว อายุไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนทำงานการเมือง ยกตัวอย่าง ผู้นำอเมริกาล่าสุด 77 กับอดีตนายกมาเลเซีย มหาเดร์ วัย 92 ก็นำการเมืองได้ไม่มีคำว่าเก่า สยบ คำปรามาศ บวกกับสไตล์เดิม คือเดินรถป้ายหาเสียงเข้าไปทุกซอกซอย และพบปะสมาชิกเดิม กับแบ่งทีมกลุ่มผู้บริหารเดิมที่เก๋าเกมส์ มีประสบการณ์ในพื้นที่ พร้อมหนุนตนเองอย่างต่อเนื่องทั้งทีมรับรองไม่มีแตกแถว

ล่าสุดเช็คทุกสายแล้วขอความไว้วางใจเลือกตนอีกรอบ ซึ่งแฟนคลับเสียงส่วนใหญ่ยังพร้อมอยู่กับฝ่ายตนไม่หนีไปไหนยังอยู่ในหลายๆกลุ่มได้แก่สมาชิกอบต.ทั้งสมาชิก สจ.เดิม รวมกับ กลุ่มเสียงผู้สนับสนุนลูกชายของตนเองที่เป็น สส.ทั้ง 2 เขต ฝ่ายเสียงพลังประชารัฐ และกลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้าน รักษาฐานเสียงได้แล้วส่วนหนึ่ง ขณะนี้เร่งเครื่องเต็มเหนี่ยว ออกจากบ้านตั้งแต่เช้ากลับดึกทุกวัน เดินสายเข้าชุมชน ทุกวันพบปะ กับกลุ่มหัวคะแนนวนเวียนทั้งจังหวัด ทุกเขต
หากจะให้มั่นใจอีกเสียงคือคงต้องเจาะกลุ่มเสียงชาวไทยพุทธ ในจังหวัดให้ได้อีกฐานเสียงหนึ่งและทั้งนี้ พร้อมได้ชี้แจงจุดข้อสงสัย ข้อด้อยที่โดนโจมตีการบริหารที่ผ่านมาทั้งเรื่องสนามกีฬากลาง เรื่องมัสยิด และแพขนานยนต์ที่ด่านตากใบ สร้างความเข้าใจกับประชาชนเรียบร้อย เพื่อไม่มีข้อครหา ขณะนี้ยังคงความได้เปรียบนิดหน่อย เสียงยังคงที่ บวกกับความขยันทำคะแนนดีขึ้นเรื่อยๆ

ฝ่ายผู้ท้าชิงหมายเลข 2 อดีตสส.เขต 3 นายรำรี มามะ ในวัย 70 ปี ผู้สนับสนุนหลักคือค่ายประชาธิปัตย์ และประชาชาติ ตั้งทีมผู้บริหารผสมทีมแบบรุ่นใหญ่มากประสบการณ์การเมือง
ช่วงยกที่ 3 นี้ชูสโลแกนในการหาเสียงนโยบายใหม่เพิ่ม คือ ชูวัด มัสยิด เป็นศูนย์กลางพัฒนาชุมชน ทีมงานได้แบ่งสาย เร่งเดินพบปะสายเช็คเสียงกับกลุ่มผู้สนับสนุนกลุ่มต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งผู้นำศาสนา กลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เช่นกัน บวกกับกลุ่มคนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงนราธิวาสใหม่ ร่วมทั้งเสียงสนับสนุนจากอดีตนักการเมืองใหญ่ทั้ง 2 พรรคฝ่ายหลัก วางตัวทีมผู้บริหารที่เคยทำงานการเมืองระดับประเทศล้วนๆ ความเก๋าเกมส์นั้น ถือว่าได้เปรียบอยู่ไม่น้อย

นอกจากนี้เสียงที่ต้องเข้าไปล้วงให้ได้ใจมากที่สุดคือเสียงชาวไทยพุทธ รวมกับเสียงกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ถึงจะมีลุ้นต่อ
เมื่อทดลองวัดดูจากเสียงเลือกตั้งใหญ่ที่ผ่านมานั้น ทั้งประชาธิปัตย์ ,ประชาชาติ และภูมิใจไทย รวมกันแล้วฐานเสียงมาแล้วกว่าครึ่งหนึ่ง ต้องตามดูจนถึงช่วงโค้งสุดท้ายว่าจะมีไม้เด็ดอย่างไร จะชิงความได้เปรียบแค่ไหน บวกกับเวลาที่เดินสายกับทีมงาน สามารถจัดเวลาลงพื้นที่ได้ครบทุกเขต ชิงพื้นที่ให้ได้เสียงตามเป้าหมายหรือไม่ ส่วนด้านโซเชียลมีเดียนั้นมีประชาสัมพันธ์อยู่บ้างเข่นกัน

ส่วนเบอร 3 นายคอยรูซามัน มะ คนรุ่นใหม่ไฟแรงวัยใน 45 ปี
ใช้วิธีหาเสียงแบบเคาะประตูบ้าน ไปแนะนำตัวพร้อมทีมหน้าใหม่กันยกทีม ประกาศสู้กับ”คณะก้าวหน้า”ล่าสุด”ช่อ”นางสาวพรรณิกาฯ ลงพื้นที่ช่วยหาเสียงด้วยกับสโลแกน “เปลี่ยนการเมืองใหม่เริ่มต้นที่นราธิวาส”
หวังเสียงกระแสเดิมของการเลือกตั้งสส.สนามใหญ่ที่ผ่านมา ถ้าหากเช็คเสียงเดิมนั้น กระแสในกลุ่มคนรุ่นใหม่ยังไม่ตก

ที่ผ่านมาได้พบปะเดินสายในกลุ่มผู้สนับสนุนของกลุ่มนักการเมืองท้องถิ่นวัยหนุ่มสาว คนรุ่นใหม่ นศ.กลุ่มเชียร 3 นิ้ว นักธุรกิจรุ่นใหม่ รวมทั้งนักศาสนาบางส่วนด้วย
และยังใช้ปราศัยแวะตามมัสยิดเป็นส่วนใหญ่ทั้ง 4 เวลา แต่ทีมนี้มีดีตรงที่มีความคิดใหม่ ไฟแรงตั้งใจทำการเมือง เปลี่ยนแปลงสู่ความหวังใหม่ และเป็นที่จับตา
อีกทางหนึ่งคือการหวัง วัดพลังบวก กลยุทธ์ทางโซเชียลมีเดีย สื่อออนไลน์ ซึ่งจะช่วยปั่นกระแสได้อยู่บ้างอีกทางหนึ่ง

สนามนราธิวาสเป็นที่จับตามากที่สุดใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ กับตัวเลือก 3 คน ดี เด่น ด้อย กันคนละอย่าง แตกต่างกัน อยู่ที่ประชาชนชาวนราธิวาส ว่าอยากได้ใคร เบอรไหน ที่ต้องการ ต้องรอพิสูจน์และต้องลุ้นกันในวันเข้าคูหา 20 ธค.นี้

 

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

Related posts