สระบุรี/ชาวบ้านตำบลหนองโรง ตำบลกุ่มหักกว่า 100 คน ประชุมขอความอนุเคราะห์ให้ดำเนินการขุดลอกคลอง 26 ขวาที่ตื้นเขินกว่า3ปี​ เพื่อกักเก็บน้ำใช้อุปโภคบริโภค (ชมคลิป)

สระบุรี/ชาวบ้านตำบลหนองโรง ตำบลกุ่มหักกว่า 100 คน ประชุมขอความอนุเคราะห์ให้ดำเนินการขุดลอกคลอง 26 ขวาที่ตื้นเขินกว่า3ปี​ เพื่อกักเก็บน้ำใช้อุปโภคบริโภค

วันที่ 15 มกราคม 2564​ เวลา10.00น. นายศุภ​วัชร​ สงวนพรรค​ ผู้บ้านใหญ่บ้านหมู่ 8 ตำบลหนองโรง​ พร้อมชาวบ้าน 2 ตำบลได้แก่​ ตำบลกุ่มหัก​ ตำบลหนองโรง​ เป็นที่ตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณพื้นที่เกษตรกรรม​ ตามแนวตลอดคลอง 26 ขวาที่ทำเกษตรในพื้นที่หมู่ที่1 หมู่ที่ 3 หมู่ที่​ 5 หมู่ที่ 8​ใน ตำบลหนองโรง​ และหมู่ที่​ 5 หมู่ที่​ 8 หมู่ที่​ 10 หมู่ที่ 11 ในตำบลกุ่มหัก​ ที่มีประชาชนอาศัยอยู่กว่า 1,000 เรือนมีพื้นที่เกษตรกรรมกว่า 10, 000 ไร่​ ประชาชนต้องการใช้น้ำจากคลอง 16 ขวาเพื่ออุปโภคบริโภคทำน้ำประปาหมู่บ้านในการประกอบอาชีพทำเกษตรกรรมในปัจจุบันคลองมีสภาพตื้นเขิน

ดังนั้นเพื่อให้สามารถกักเก็บน้ำได้​ จึงยากให้มีการลอกคลองให้ประชาชนจะได้ประโยชน์ในการใช้น้ำสามารถรักษาระบบ​ เช่นป้องกันถนนพัง​ อนุรักษ์พันธ์สัตว์น้ำ​ พืชพันธุ์และนิเวศต่างๆ​ จึงได้ร้องขอมายังส่วนราชการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักใต้พร้อมทำหนังสือยื่นผ่านนายทรงกรด​ ใสแก้ว​ ที่ปรึกษา​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ และคณะทำงานพรรคประชาธิปัตย์​ สระบุรี​ เขต3 ​ เพื่อนำเอกสารและหนังสือนำเสนอ​ รองนายก​ นายจุรินทร์​ ลักษณวิศิษฏ์​ ช่วยพิจารณาและนำเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อดูแลเกษตรกรชาวนาเป็นการเร่งด่วน

/ดำรงค์​ ชื่นจินดา​ /รายงาน

Related posts