นิยม เวชกามา เพื่อไทย “ร้อนใจ” พระสงฆ์ถูกฆ่าขณะจงกรม ต้องจับให้ได้!! :

นิยม เวชกามา เพื่อไทย “ร้อนใจ” พระสงฆ์ถูกฆ่าขณะจงกรม ต้องจับให้ได้!! :

24 ม.ค. 2563 นายนิยม เวชกามา สส.พรรคเพื่อไทย จ.สกลนคร และที่ปรึกษาอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาด้านพระพุทธศาสนาและศาสนาอื่นๆ สภาผู้แทนราษฎร แถลงกับผู้สื่อข่าวว่า จากข่าวพระสุริยา วงค์สมบัติ อายุ 45 ปี สำนักสงฆ์บ้านป่าผึ้ง ต.ห้วยยาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ถูกฆาตรกรใช้ของแข็งทุบศีรษะ ขณะเดินจงกรมจนเป็นเหตุถึงแก่ความตาย เรื่องนี้ตนในฐานะที่เป็นชาวพุทธ “ยอมไม่ได้” อย่างไรเสียจะต้องนำคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้!! ตนได้โทรศัพท์ไปสอบถาม จาก พ.ต.อ.ไพโรจน์ ขุนหมื่น รอง ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ ถึงความเป็นมาเป็นไป ทราบความว่า น่าจะเป็นคนติดยาเสพติด ในหมู่บ้านละแวกนั้นที่เข้ามาโจรกรรมทรัพย์ จากพระสงฆ์ดังกล่าวแต่พระสงฆ์ไม่ถือโทษแจ้งความ จึงทำแล้วทำอีก เช่นนี้หากเป็นกฎหมายต่างประเทศ คนร้ายแบบนี้ เขาจะถือว่าเป็นภัยต่อสังคม ถ้าจับได้ “จะขังลืม” แล้วให้ความชราลงโทษให้คนกลุ่มนี้อ่อนแรงลง เบื้องต้น พ.ต.อ.ไพโรจน์ คาดว่าจะจับคนร้ายได้ในวันสองวันนี้ ตนจึงอยากให้วงการสงฆ์ให้ความสำคัญกับพระคิลานุปัฏฐากและพระวินยาธิการ เพื่อช่วยเหลือและเป็นหูเป็นตาให้กันและกันในสังคมพระสงฆ์

หากพระสงฆ์ได้รับความเจ็บป่วยแล้วในสมัยครั้งพุทธกาล พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงให้ความสำคัญกับการดูแลพระสงฆ์ด้วยกัน ดังในกรณีภิกษุรูปหนึ่งอาพาธเป็นโรคท้องร่วง นอนจมกองมูตรกองคูถ จากเหตุการณ์นั้นพระพุทธองค์และพระอานนท์ ได้ให้ความช่วยเหลือกับภิกษุดังกล่าว และทรงตรัสว่า ดูกรภิกษุทั้งหลาย พวกเธอไม่มีมารดาไม่มีบิดา ผู้ใดเล่าจะพึงพยาบาลพวกเธอ ถ้าพวกเธอจักไม่พยาบาลกันเอง ใครเล่าจักพยาบาล ดูกรภิกษุทั้งหลาย ผู้ใดจะพึงอุปัฏฐากเรา ผู้นั้นพึงพยาบาลภิกษุอาพาธ ถ้ามีอุปัชฌายะ อุปัชฌายะพึงพยาบาลจนตลอดชีวิต หรือจนกว่าจะหาย ถ้ามีอาจารย์ อาจารย์พึงพยาบาลจนตลอดชีวิต หรือจนกว่าจะหาย ถ้ามีสัทธิวิหาริก สัทธิวิหาริกพึงพยาบาลจนตลอดชีวิต หรือจนกว่าจะหาย ถ้ามีอันเตวาสิก อันเตวาสิกพึงพยาบาล จนตลอดชีวิต หรือจนกว่าจะหาย ถ้ามีภิกษุผู้ร่วมอุปัชฌายะ ภิกษุผู้ร่วมอุปัชฌายะพึงพยาบาล จนตลอดชีวิต หรือจนกว่าจะหาย ถ้ามีภิกษุผู้ร่วมอาจารย์ ภิกษุผู้ร่วมอาจารย์พึงพยาบาลจนตลอด ชีวิต หรือจนกว่าจะหาย ถ้าไม่มีอุปัชฌายะ อาจารย์ สัทธิวิหาริก อันเตวาสิก ภิกษุผู้ร่วมอุปัชฌายะ หรือภิกษุผู้ร่วมอาจารย์ สงฆ์ต้องพยาบาล ถ้าไม่พยาบาล ต้องอาบัติทุกกฎ

เรื่องนี้แม้ไม่เกี่ยวกับพระสงฆ์อาพาธโดยตรง แต่จะเห็นว่าพระพุทธเจ้าทรงให้ความสำคัญกับการดูแลกันและกันในหมู่สงฆ์ จากกรณีที่พระสงฆ์เดินจงกรมแล้วถูกฆาตกรรมจะเห็นว่าคนร้ายเล็งเห็นผลต่อความตายของพระสงฆ์ ตนฝากเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยกันจับผู้ร้ายมาดำเนินคดี ในอาทิตย์หน้าหากไม่มีความคืบหน้าในคดี ตนจะยื่นกระทู้ถามสด นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถึงมาตรการที่จะจับคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้

Related posts