” มข.” แจง การเสียชีวิตของ 3 นักศึกษา จากอุบัติเหตุรถยนต์

เหตุการณ์นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในมหาวิทยาลัยขอนแก่นโดยเฉพาะกรณีของน้องน้ำมนต์ ซึ่งไม่ได้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ สาเหตุที่ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ เหตุการณ์นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในมหาวิทยาลัยขอนแก่น

 

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ ห้องสิริคุณากร 5 ชั้น 6 อาคารสิริคุณากร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.) รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.เพียรศักดิ์ ภักดี รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์, ผศ.ดร.สมเกียรติ ศรีจารนัย คณบดีคณะวิทยาศาสตร์,รศ.นพ.ทรงศักดิ์ เกียรติชูสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์ และอาจารย์ณัฐสมล ธนกุล รังสฤษดิ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ เปิดการแถลงข่าวการเสียชีวิตของนักศึกษาโดยเฉพาะกรณีของน้องน้ำมนต์ซึ่งไม่ได้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ สาเหตุที่ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ ตลอดจนการแสดงความเสียใจของมหาวิทยาลัยต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต แนวทางการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตของมหาวิทยาลัย และมาตรการความปลอดภัยทางท้องถนนของมหาวิทยาลัย และแนวทางป้องกันอุบัติเหตุในอนาคต

รศ.นพ.ทรงศักดิ์ เปิดเผยว่า จากการที่ทีมแพทย์แผนกฉุกเฉินโรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับแจ้งรายงานว่าเมื่อราวประมาณ ตี 5 ในวันที่ 15 ก.พ.2564 มีการเกิดอุบัติเหตุขึ้น ทางทีมแพทย์ก็ได้มีการเตรียมแพทย์ พยาบาลไว้รอ รับผู้ป่วย เมื่อรถรับ-ส่งผู้ป่วยEMS มาถึงโรงพยาบาล ก็ปรากฎว่าผู้ป่วยไม่มีสัญญาณชีพหรือชีพจรหยุดเต้นแล้ว ทางทีมแพทย์ก็ได้มีการทำกู้ชีพแบบ TC Scan 22 นาที ระหว่างนั้นก็ว่าผู้ป่วยมีบาดแผลที่ศีรษะแล้วก็พบว่า มีเลือดออกปอดและที่ศีรษะทั้งสองข้าง ที่เลือดออกมากคือศีรษะด้านซ้าย มีจำนวนที่มาก และก็ได้ใส่ท่อระบาย นอกจากนั้นทางทีมแพทย์วิสัญญีด้านทรวงอก ก็ได้รับผู้ป่วยเข้าห้องฉุกเฉิน เพื่อทำการผ่าตัด

เพื่อจะให้ระบายเอาเลือดออก พอเข้าไปห้องผ่าตัดแล้วก็พบว่า ปอดข้างซ้าย มีเลือดออก ค่อนข้างออกเยอะ และมีการบาดเจ็บที่ปอดค่อนข้างมาก ก็ได้มีการเย็บติดแผลห้ามเลือดที่ปอด รวมทั้งเย็บปิดแผลห้ามเลือดบริเวณศีรษะด้วย ในระหว่างที่ผู้ป่วยเข้าห้องฉุกเฉินนั้นมีความดันต่ำลงเรื่อยๆ เข้าห้องผ่าตัดประมาณ 6.00 น. และออกจากห้องผ่าตัดเวลา 10.30 น. หลังออกจากห้องผ่าตัดผู้ป่วยก็มีความดันต่ำตกลงมาเรื่อยๆ เราก็ให้ยาเพิ่มความดันตลอด สุดท้ายผู้ป่วยก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา จึงได้สอบถามไปทางแพทย์ที่ทำการรักษา แพทย์บอกว่าปอดข้างซ้ายได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง จึงได้ทำการเย็บปิดแผล และห้ามเลือด ในระหว่างที่แพทย์ทำการรักษาชีพจรก็ได้ต่ำลงมาเรื่อยๆ ซึ่งก็ได้บาดเจ็บที่ศีรษะทั้งสองข้าง นั่นคือสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต

ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่าจากสถานการณ์จากกรณีเหตุสลด “นส.มนชนิตว์ ช่วยบุญ” อายุ 22 ปี หรือ น้องน้ำมนต์ รองนางสาวไทยปี 2562 เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์เฉี่ยวชนต้นไม้ บริเวณสี่แยกคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เหตุเกิดเมื่อวันที่15 ก.พ. โดยเบื้องต้นน้องน้ำมนต์มีอาการโคม่า บาดเจ็บสาหัส ไม่ได้สติ ตับแตก ต้องอยู่ในห้องไอซียู ก่อนจากไปในเวลา 02.53 น. ในวันที่ 16 ก.พ. โดยน้องน้ำมนต์คว้าตำแหน่งในปีเดียวกับ “บิ๊นท์ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์” ที่สื่อมวลชน และพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ มีความเป็นห่วงและอาการนั้น โดยได้มีการส่งกำลังใจมาให้ตลอด กรณีของน้องน้ำมนต์ซึ่งไม่ได้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ สาเหตุที่ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ พร้อมทั้งส่งตัวมารักษาที่โรงบาลศรีนครินทร์ในเวลาอันรวดเร็ว ทางโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ได้ให้การดูแลอย่างเต็มที่ แต่ด้วยการเกิดเหตุที่รุนแรง มันเกินที่จะเยียวยาหรือบำบัดให้เขากลับมาปกติมีชีวิตได้เหมือนคนปกติ

จึงถือโอกาสนี้เรียน พี่น้องประชาชน ว่าน้องน้ำมนต์ นั้นตำแหน่งที่เป็นเหตุให้เสียชีวิต นั้นก็คือบริเวณทรวงอก ซึ่งมีเลือดออกจมูกมาก ไม่สามารถหยุดเลือดได้ ซึ่งน้องเขาไม่รู้สติตั้งแต่ที่เกิดเหตุแล้ว และหัวใจหยุดเต้นที่โรงพยาบาลฯ โดยมีการปั๊มช่วยกู้ชีพตลอดและความดันเขาก็ตกตลอดถึง ทางคุณหมอได้ใช้ความสามารถอย่างเต็มที่ในการดูดเลือด ให้ยา และให้สารละลายลิ่มเลือด หรือให้สารทดแทนเพื่อระบายเลือดออก ก็ยังไม่สามารถที่จะทำให้เขากลับมาเป็นปกติได้ในสุดเขาก็จากพวกเราไป นับได้ว่า เป็นอุบัติเหตุ ที่ ร้ายแรง ในรอบ 3 ปีซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาเลย ในปีก่อนหน้านั้น

ส่วนเรื่องที่ 2 ก็คือ มาตรการการช่วยเหลือ ทางมหาวิทยาลัยฯ เองเรามีระบบช่วยเหลือนักศึกษาในกรณีที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต เราก็จะมีการประกันให้เงินช่วยเหลือ รายละ 100,000 บาท ซึ่งตอนนี้ทางฝ่ายพลศึกษาก็ได้นำเงินออกไปมอบเพื่อเป็นการช่วยครอบครัวนะครับ เพื่อจัดงานและการใช้จ่ายต่างๆซึ่งตอนนี้ ผู้ป่วยทั้งสามคนที่เสียชีวิต คนแรกก็ได้ฌาปนกิจไปเมื่อวานนี้ วันนี้ก็จะเป็นรายที่ 2 ส่วนน้องน้ำมนต์ก็จะมีการ ฌาปนกิจศพ ที่จังหวัดอุบลราชธานี ในวันเสาร์นี้ ซึ่งทางมหาลัยฯ โดยท่านรองอธิการฯและเพื่อนๆ ก็จะไปร่วมงาน และไปให้กำลังใจกับครอบครัวด้วย แล้วก็จะนำเงินช่วยเหลือไปมอบให้ด้วย

ส่วน มาตรการความปลอดภัยทางท้องถนนของมหาวิทยาลัย และแนวทางป้องกันอุบัติเหตุในอนาคต อันดับแรกเลย เราได้ให้นักศึกษาเรามีใบขับขี่ถูกต้องตามกฎหมาย บางครั้งเราก็ได้มีการให้ทางขนส่งได้เข้ามาช่วยอบรมและดูวินัยกฎจราจร 1 วินัยจราจร เพื่อช่วยเหลือนักศึกษา ถ้า นักศึกษาเกิดอุบัติเหตุพาดพั้งก็จะถูกตัดคะแนนการศึกษา เพราะฉะนั้น ครั้งที่ 2 เราก็ทำการจำกัดความเร็วอย่างเช่น ถนนในมหาวิทยาลัยจะวิ่งได้ ความเร็วไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้าตรงบริเวณทางร่วมทางแยกก็ให้ ระวัง ซึ่งเราก็ได้มีป้ายเตือนป้ายบอกอยู่ทุกจุด สวนทางเจ้าหน้าที่รปภ.ของมหาวิทยาลัยก็ได้มีการตั้งตรวจ ถ้าเป็นมอเตอร์ไซค์ก็ให้ใส่หมวกกันน็อค เพราะฉะนั้นถ้าคนขับและคนซ้อนต้องใส่หมวกกันน็อคทุกคน พร้อมทั้งจะเพิ่มไฟ ส่องสว่าง บริเวณถนนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันยังมีน้อย

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวว่าจากการที่พนักงานสอบสวน สภ.ย่อยมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิด 2 จุดคือ บริเวณทางเข้า มข. และบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ ซึ่งพบว่ารถคันเกิดเหตุขับมาด้วยความเร็วสูง เมื่อถึงสี่แยกคณะนิติศาสตร์ มีรถยนต์กระบะจอดชะลอความเร็ว เพื่อเลี้ยวขวา รถเก๋งจึงหักหลบเข้าซ้าย แล้วรถก็เสียหลักชนกับฟุตบาทข้างทาง และชนต้นประดู่ใหญ่ข้างถนน รถคว่ำ หลังคารถฟาดกับต้นไม้ และไถลลงข้างทางจนมีคนตายคาที่ 2 ราย และเสียชีวิตที่ รพ.อีก 1 ราย คือ น.ส.มนชนิตว์ หรือ น้องน้ำมนต์ ส่วนคนขับบาดเจ็บสาหัส

นอกจากนี้ยังได้ทำการสอบสวน เจ้าหน้าที่ รปภ.มข.ที่เข้าเวรยามใกล้จุดเกิดเหตุที่เห็นเหตุการณ์ในช่วงของการเกิดอุบัติเหตุ และช่วยเหลือคนเจ็บ ทราบว่า รถคันเกิดเหตุขับมาด้วยความเร็ว เสียหลักชนต้นไม้ เมื่อไปตรวจสอบในรถเห็นคนตายและคนเจ็บ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ชีพมาช่วยเหลือคนเจ็บ
และจากการตรวจสอบในเบื้องต้น ทราบว่า น้องน้ำมนต์ และเพื่อนที่อยู่ในรถ พากันไปหาเพื่อนอีกคนที่บ้านพักในเมืองขอนแก่น จากนั้นก็พากันขับรถกลับเข้าใน มข. เพื่อจะกลับที่พักกัน รถจึงประสบอุบัติเหตุดังกล่าว ซึ่งขณะนี้พอจะสรุปได้ว่าการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ เกิดจากการขับรถที่ประมาท และความเร็วสูง รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวเพิ่มด้วยว่าต่อข้อสงสัย ในการเกิดอุบัติเหตุทำให้ศึกษาเสียชีวิต 3 คน นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการดื่มสุราหรือไม่

เพราะมีประชาชน ตั้งข้อสงสัยว่า มีร้านเหล้า เปิดทำการขาย เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ในรัศมีระยะ 50 กิโลเมตร บริเวณขอบรั้วมหาวิทยาลัยฯ ซึ่งความจริงแล้ว มีกฎหมาย ไม่ให้จำหน่ายเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ หรือ สุรา แต่ก็จะมีร้านค้าต่างๆ ที่ละเมิดกฎหมายนี้ ซึ่งทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เทศบาลเมืองศิลา หรือหน่วยงานต่างๆ หรือกระทั่งทางตำรวจก็ได้เข้ามาตักเตือนพอตำรวจมาเขาก็ปิดไป แต่พอตำรวจไปเขาก็เปิดขายต่ออีกระยะนึง ซึ่งทางร้านจะไม่ขายต่อ ก็ไม่ได้ เนื่องจากว่า มีทั้ง demand และ supply จึงทำให้อันนี้ คือปัญหาที่แก้ยาก ทางมหาวิทยาลัยก็ได้ประสานไปทางจังหวัด และก็ได้มีการสั่งและประสานงานกับทางตำรวจอยู่ตลอด นี่ก็เป็นบทเรียนที่เราต้องเข้มงวดกันมากขึ้นกันต่อไป.

Related posts