กระบี่-ล่าสุดสดๆร้อนๆกระบี่มีผู้ป่วยโควิด 12 คนรองผู้ว่านำกำลังตรวจโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 (ชมคลิป)

กระบี่-ล่าสุดสดๆร้อนๆกระบี่มีผู้ป่วยโควิด 12 คนรองผู้ว่านำกำลังตรวจโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2

 

เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2564 จากข้อมูลล่าสุดสดๆร้อนๆของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อจังหวัดกระบี่ ด้วยสถานการการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่รอบสามในพื้นที่ วันที่ 1 – 14 เมษายน 2564 มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 12 คน รักษาตัวที่โรงพยาบาลจังหวัดกระบี่ เป็นคนไทย 11 คน ต่างชาติ 1 คน มาจากสถานที่มีความเสี่ยงสูงที่มีการแพร่ระบาดในกรุงเทพมหานคร 8 คน สัมผัสเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน 4 คน มาตรวจโรคหาเชื้อ 373 คนไม่พบเชื้อ 337 คน รอผลตรวจ 31 คน แยกเป็นอำเภอเมืองกระบี่ 11 คน อำเภอคลองท่อม 1 คน ซึ่งผู้ป่วยติดเชื้อที่พบมีอาการอยู่ในห้องพักโดยโรงพยาบาลจังหวัดให้มารับตัว ไปตรวจหาเชื้อและพบเชื้อเป็นส่วนใหญ่ การแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวในครั้งนี้ถือว่าไม่ได้แพร่กระจายเป็นพื้นที่กว้าง แต่ในอนาคตจังหวัดกระบี่ไม่สามารถคาดการได้ว่า โรคดังกล่าวจะทวีความรุนแรงมากน้อยเพียงไรเพื่อความไม่ประมาท การเตรียมความพร้อมในการรับมือให้การช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อ ผู้สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง ยอมสามารถที่จะแก้ปัญหาลงได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ


ดังนั้นในวันนี้นายอนุวรรตน์ โหมดพริ้ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยพันเอก สมบัติ สืบท่วม รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดกระบี่ ร้อยตำรวจเอกหญิง ศิริพร เนตรพุกกะนะ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ด้านสาธารณสุข และคณะกรรมควบคุมโรคติดต่อจังหวัดกระบี่ ร่วมเดินทางไปยังกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 ตำบลคลองท่อมใต้ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ เพื่อดูอาคารสถานที่ที่จะใช้เป็นโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ของจังหวัดกระบี่ โดยมีพันตรี ราเชนทร์ ร่องแก้ว นายทหารฝ่ายยุทธการและการฝึก ทำการแทนผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 บรรยายสรุปและนำดูสถานที่ที่จะจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ของจังหวัดกระบี่ โดยกำหนดให้ใช้อาคารแหล่งสมาคมกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 ที่สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 40 เตียง เนื่องจากอยู่ห่างไกลจากที่พักของกำลังพล สามารถควบคุมการเข้าออกได้เป็นอย่างดี มีสิ่งอำนวยความสะดวกตามมาตรฐานของโรงพยาบาลสนาม


นอกจากนี้ทางคณะกรรมควบคุมโรคติดต่อจังหวัดกระบี่ เห็นว่าแหล่งสมาคมดังกล่าวรองรับจำนวนผู้ป่วยได้ไม่เพียงพออย่างแน่นอน จึงได้ไปดูอาคารกองบังคับการกองร้อยอาวุธเบาที่ 2 ซึ่งใช้เป็นสถานที่เตรียมรับทหารใหม่ เป็นอาคานคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้น สามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยได้ 140 เตียงโดยไม่แออัด ทั้งมีห้องนำห้องสุขากว้างขวาง เป็นอาคารที่อยู่กลางโล่งแจ้ง แต่ทั้งนี้ทางคณะกรรมการจะต้องทำหนังสือขออนุมัติใช้จากกองทัพบก เพราะกองร้อนทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 ไม่สามารถอนุมัติได้ โดยนายอนุวรรตน์ โหมดพริ้ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ สั่งให้ร้อยตำรวจเอกหญิง ศิริพร เนตรพุกกะนะ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ เร่งทำหนังสือไปยังกองทัพบก เพื่อขอใช้อาคารดังกล่าวจากโดยเร่งด่วน


อนึ่งจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้เปิดเผยว่าสาเหตุที่จังหวัดกระบี่ มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมสูง ขึ้น12 คน เนื่องมาจากไม่ประกาศติดจังหวัด จึงทำให้นักท่องเที่ยวทั่วประเทศแห่กันเดินทางมาเที่ยวจังหวัดกระบี่ ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นจำนวนมาก ผู้ที่พบติดเชื้อส่วนใหญ่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูงของกรุงเทพมหานคร แล้วมีอาการป่วยในห้องพักโดยเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคได้ไปนำตัวมาตรวจหาเชื้อและพบเชื้อไวรัสโควิด 19 จึงทำการรักษา และส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่เชิญผู้สัมผัสกับผู้ป่วย มาตรวจหาเชื้อ จึงทำให้การแพร่ระบาดไม่เป็นวงกว้าง และสาเหตุหลักที่จังหวัดกระบี่ไม่ประกาศปิดเมือง เพราะมีครอบครัวและญาติพี่น้องรวมถึงพรรคพวกเพื่อนฝูง เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงของกรุงเทพมหานคร เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดกระบี่ หากมีการปิดเมืองจะต้องถูกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ทั้งเป็นการเอาใจผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยว เพราะหากปิดเมืองจะทำให้ธุรกิจขาดทุนย่อยยับ ซึ่งหลังจากหมดเทศกาลสงกรานต์เป็นที่แน่นอนว่า จังหวัดกระบี่ประกาศล็อกดาวเมืองอย่างแน่นอน…


กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

Related posts