ลำพูน – ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลำพูน เสียชีวิต 2 ราย

สาธารณสุขจังหวัดลำพูน เผย ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัด เสียชีวิต 2 ราย เตรียมย้ายผู้ป่วยจากโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 มาร่วมกันแห่งที่ 1

 

นายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า วันนี้( 1 พ.ค. 64 ) พบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมจำนวน 3 ราย ยอดสะสมตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน ถึง 1 พฤษภาคม 2564 จำนวน 273 ราย เสียชีวิตสะสม 2 ราย

วันนี้ 3 ราย ที่มีการติดเชื้อ มี 1 ที่เป็นเคสแรกที่พบว่าประกอบอาชีพส่งอาหาร โดยการพบผู้ติดเชื้อยังพบมากในพื้นที่ อำเภอเมือง ร้อยละ 65 สำหรับสถานประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม 17 บริษัทที่มีการพบผู้ติดเชื้อ เวลานี้ทางสถานประกอบการโรงงานฯ ได้มีการจัดการสิ่งแวดล้อมเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว

สำหรับเตียงที่รองรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลภาครัฐ เหลืออยู่ที่ 280 เตียง ส่วนโรงพยาบาลภาคเอกชน เหลืออยู่ 69 เตียง สำหรับการออกตรวจเชิงรุกในช่วงนี้ ได้มีการนำรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานไปประจุด ณ สนามกีฬาเทศบาลตำบลบ้านกลาง ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองลำพูน ได้ทำการตรวจหาเชื้อ จำนวน 659 ราย พบผู้ติดเชื้อ 4 ราย ส่วนรถตรวจเชื้อฯที่สวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน ได้ทำการตรวจหาเชื้อจำนวน 691 รายไม่พบผู้ติดเชื้อ

แพทย์หญิง ภาวิณี เอี่ยมจันทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน กล่าวว่า เวลานี้จังหวัดลำพูน มีผู้รักษาหายเดินทางกลับบ้าน จำนวน 181 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวอยู่เวลานี้ 90 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลลำพูน 47 ราย อยู่ที่ โรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 1 โรงพยาบาลลำพูน สาขาเวียงยอง ตำบลเวียงยอง อำเภอเมืองลำพูน 12 ราย โรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 2 องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ลำพูน ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน 22 ราย โรงพยาบาลลี้ 5 ราย และ โรงพยาบาลบ้านโฮ่ง 4 ราย ใน 47 รายที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลลำพูน มี 10 ราย อยู่ ICU(Intensive Care Unit เป็นห้องที่ใช้เพื่อดูแลผู้ป่วยที่มีปัญหาสุขภาพเข้าขั้นวิกฤต)ใส่ท่อช่วยหายใจ 6 ราย อีก 3 รายใส่เครื่องอัดอากาศแรงดันสูง

สำหรับผู้ที่เสียชีวิตเป็นผู้สูงอายุวัย 82 ปี 1 ราย มีโรคประจำตัวหลายโรคและเป็นผู้ป่วยติดเตียง มีอาการติดเชื้อในปอด ทางเดินปัสสาวะ ทางญาติได้ขอให้ดูแลผู้ป่วยในระยะท้าย เพื่อให้จากไปอย่างสงบ ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างเต็มที่ ส่วนรายที่ 2 มีอายุ 71 ปี มีโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ตอนเข้ารับการรักษาอาการลงปอดไปแล้ว ใส่ท่อช่วยหายใจตั้งแต่เริ่มต้น โดยการจัดการศพได้มีการดำเนินการใส่ถุงหุ้มศพแบบ 2 ชั้น เจ้าหน้าที่ได้มีการใส่ชุดป้องกันเต็มรูปแบบ และทำโดยเร็ว โดยประชาชนไม่ต้องกังวลว่าจะมีการแพร่กระจายเชื้อจากศพ เนื่องจากได้มีการทำตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

 

ในส่วนของการรวมผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามทั้ง 2 แห่ง เวลานี้ได้มีการหารือ ให้นำไปรวมกันที่ โรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 1 เนื่องจากมีพื้นที่บริเวณโดยรอบเป็นกว้างขวาง ทำให้ผู้ป่วยสามารถทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายความเครียดได้ โดยจะเริ่มดำเนินการย้ายในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ ส่วนโรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 2 จะทำการปิดชั่วคราวไว้ก่อน

ขณะที่ทางด้านนายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า วันนี้ในพื้นที่จังหวัดลำพูน มีผู้ป่วยติดเชื้อ เสียชีวิต 2 ราย เป็นผู้ป่วยติดเตียง 1ราย เป็นผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวแทรกซ้อนอยู่ด้วย โดยขณะนี้ประชาชนชาวลำพูน ต้องร่วมมือกันลดการแพร่เชื้อ โดยเมื่อวานนี้( 30 เม.ย. ) เจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง สนธิกำลังร่วม ได้ลงพื้นที่จับกุมผู้ที่ลักลอบเล่นการพนัน โดยไม่สนใจความสุ่มเสี่ยงติดเชื้อ โดยการรวมตัวในลักษณะนี้ มีโอกาสสูงสำหรับผู้ที่รวมกลุ่มจะนำไปติดต่อสูคนในครอบครัวได้

สำหรับผู้ที่รักษาหายเดินทางกลับบ้าน ยังมีผู้ที่ไม่กักตัว 14 วัน HQ(Home Quarantine คือ การกักกัน(ตัวเอง)ให้อยู่แต่ในบ้าน และแยกจากผู้อื่นภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคเป็นระยะเวลา 14 วัน) แต่กลับมีการรวมกลุ่มสังสรรค์เพื่อฉลองหลังจากรักษาหาย การกระทำดังกล่าว ผู้ที่รักษาหาย ยังคงสุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อซ้ำอีก ต้องขอให้เห็นใจบุคลากรทางการแพทย์ที่ยังคงทำงานหนักอย่างต่อเนื่องไว้ด้วย..ผู้ว่าฯลำพูน กล่าวในที่สุด

 

กรรณิการ์ วิจิตรสกลการ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลำพูน

Related posts