พังงา-สุดเศร้า…พบซากพะยูนลอยตายกลางอ่าวพังงา เจ้าหน้าที่เตรียมบินสำรวจหาประชากรพะยูน : (ชมคลิป)

พังงา-สุดเศร้า…พบซากพะยูนลอยตายกลางอ่าวพังงา เจ้าหน้าที่เตรียมบินสำรวจหาประชากรพะยูน :

 

 

วันที่ 30 พฤษภาคม 2563 นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ได้ร่วมตรวจสอบซากพะยูน บริเวณท่าเทียบเรือบ้านสามช่องเหนือ หมู่ที่ 9 ตำบลกะไหล อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา หลังได้รับแจ้งจาก นายอ่าหมาน สุมาลี อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นชาวประมงพื้นบ้าน ว่าพบซากพะยูนเสียชีวิต บริเวณเกาะยางแดง เขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ก่อนจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ

และนำมาไว้ที่ท่าเทียบเรือบ้านสามช่องเหนือ เบื้องต้นซากพะยูนดังกล่าวยังไม่ทราบเพศ มีขนาดความยาว 2.10 เมตร ขนาดรอบลำตัวประมาณ 1.07 เมตร น้ำหนักประมาณ 180 กก. ผิวหนังถลอกบริเวณหัว สภาพซากเริ่มบวมน้ำ แต่ไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยแผลขนาดใหญ่ จึงให้เจ้าหน้าที่นำซากพะยูนดังกล่าวส่งให้ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน จังหวัดภูเก็ต เพื่อดำเนินการตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง

นายศรายุทธ กล่าวว่า เป็นที่น่าเสียใจที่มีการพบร่องรอยพะยูนในอ่าวพังงาในสภาพเสียชีวิต ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่พบรายงานการอาศัยอยู่ แต่เคยพบซากพะยูนโตเต็มวัย ที่เกาะพนักเมื่อ2ปีที่แล้ว ซึ่งหลังจากนี้อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จะร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต ใช้อากาศยานไร้คนขับ(Drone) บินสำรวจประชากรพะยูน หรือร่องรอยการกินหญ้าทะเลบริเวณที่พบซาก เพื่อวางแผนในการอนุรักษ์ต่อไป


อโนทัย งานดี/พังงา/081-0836530

Related posts