สุรินทร์/สองผู้เฒ่าเมืองช้าง สู้ชีวิตออกตระเวนเก็บยอดผักกระเฉดน้ำขายสร้างรายได้เลี้ยงชีพ :

สุรินทร์/สองผู้เฒ่าเมืองช้าง สู้ชีวิตออกตระเวนเก็บยอดผักกระเฉดน้ำขายสร้างรายได้เลี้ยงชีพ :

อำเภอรัตนบุรี มีสองผู้เฒ่า 2 สามีภรรยา ออกตระเวนไปตามทุ่งนาห้วยหนองคลองบึงลงลุยหาเก็บยอดผักกระเฉดน้ำเพื่อนําไปขายตามชุมชนและตลาดนัดคลองถม สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวโดยไม่ไปขอพึ่งพาญาติพี่น้องให้เดือดร้อน

วันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวได้พบสองสามีภรรยากําลังลุยเก็บยอดผักกระเฉดน้ำที่เขียวชะอุ่มตามคลองลึกโดยไม่กลัวน้ำในคลองลึกที่กําลังเพิ่มสูงและไหลแรง เรียบถนนสายรัตนบุรี-ทับใหญ่ จากการสอบถามทั้ง 2 ชื่อนายชูชีพ จันทร(ลุงชู) อายุ 58 ปี และนางบุญมา แสงราม(ยายแห้ง) อายุ 57 ปี บ้านหนองน้ำใส 140 หมู่11 ตำบลดอนแรด อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ โดยทั้งสองสามีภรรยาได้ยึดอาชีพเก็บยอดผักกระเฉดน้ำขายมาหลายปี เพราะทางบ้านไม่มีไร่นาทำเหมือนชาวบ้านอื่นเขา และตนทั้งสองคนก็มีลูกสาวอยู่1คนก็แยกย้ายออกไปมีครอบครัวไปอยู่ที่บ้านสามีจึ่งปล่อยให้ทั้งสองตนดิ้นรณ หาเลี้ยงครอบครัวกันเอง เพราะตนทั้งสองไม่อยากไปรบกวนครอบครัวลูกสาวและญาติพี่น้องสักเท่าไหร่เพราะ ทุกคนก็มีฐานะยากจนอยู่แล้ว

นางบุญมา(ยายแห้ง) เล่าว่าตนและสามีนั้นได้ยึดอาชีพออกหาเก็บของไปขายตามชุมชนและตามตลาดนัดคลองถมมาหลายปีแล้วโดยแต่ละวันจะใช้รถจักรยานยนต์คู่ใจขับนั่งช้อนท้ายกันพร้อมขวดน้ำและกระสอบถุงขับรถออกตระเวนไปตามแหล่งน้ำคูคลองหนองบึงต่างๆเพื่อเก็บยอดผักกระเฉดน้ำหรืองมหอยขมหอยโข่งไปตระเวนขายตามชุมชนหมู่บ้านจะขายมัดละ10บาทหรือนําไปส่งแม่ค้าพ่อค้าตามตลาดนัดคลองถมที่สั่งจะส่งให้ 6 มัด 50 บาทวันหนึ่งๆจะขายได้ครั้งละ 200-300 บาทต่อวัน หรือบางวันอาจได้มากถึง 500 บาทต่อวัน สามารถมีเงินเก็บไว้ผ่อนค่างวดรถจักรยานยนต์และค่าน้ำค่าไฟ ซึ่งจะให้ตนทั้งสองไปรับจ้างเป็นคนงานก่อสร้างนั้นตนทั้งสองทำไม่ไหวเพราะร่างกายไม่แข็งแรง

ดังนั้นตนทั้งสองสามีภรรยาจึงจะยึดอาชีพตระเวนเก็บพืชผักหอยปูปลาไปขายตามฤดูกาลจะดีกว่าซึ่งตนทั้งสองอายุจะเริ่มมากและแก่ชราขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะสู้ชีวิตหาเลี้ยงชีพกันแบบนี้ไปอีกจนกว่าร่างกายจะไม่ไหว..นางบุญมา(ยายแห้ง) กล่าว..!!

/บุญเรือง เกษรจันทร์/ภาพข่าว/สุรินทร์/รายงาน/

Related posts