สุรินทร์/รัตนบุรี/ สภ.รัตนบุรีซ้อมแผน “หนี ซ่อน สู้” เสมือนจริงจําลองสมมุติ เหตุกราดยิง :

สุรินทร์/รัตนบุรี/ สภ.รัตนบุรีซ้อมแผน “หนี ซ่อน สู้” เสมือนจริงจําลองสมมุติ เหตุกราดยิง :

26 ต.ค. 65 เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 25 ต.ค. ที่ผ่านมา สภ.รัตนบุรี ร่วมกับโรงพยาบาลรัตนบุรี,เทศบาลตำบลรัตนบุรี ,พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยฮุก31จุดรัตนบุรี ร่วมชักซ้อมแผนเผชิญเหตุ จําลองสถานการณ์ สมมุติ เหตุกราดยิง ขึ้น ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนวัยเรียนบ้านสําโรง อบต.รัตนบุรี ม.4ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ นําโดย พ.ต.อ.ธีระศักดิ์ เจริญศรี ผกก.สภ.รัตนบุรี ,พ.ต.ท. ธนรัฐ รอบรู้ รอง ผกก. ป.สภ.รัตนบุรี ,พ.ต.ท.สถาพร สิทธิมนต์ รอง ผกก.สส.สภ.รัตนบุรี ทีมแพทย์, พยาบาล, เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลรัตนบุรี, กู้ชีพกู้ภัย

โดยได้มีการสมมุติเหตุการณ์ว่าได้มีคนร้าย (ชื่อนายฮิม) มีความกดดันเกี่ยวกับสุขภาพจิต ความไม่ยุติธรรม ความเลื่อมลำ ปัญหาเศรษฐกิจ การเงิน และปัญหาในครอบครัว หาทางออกไม่ได้ จึงได้ถืออาวุธปืนสั้นเดินบ่นด่าท้อตามท้องถนนภายในชุมชนจะเดินเข้าไปทำร้ายโดยใช้ปืนยิงทุกคนที่เดินวิ่งขวางหน้า ต่อมาได้เดินไปในเส้นทางจากศาลาประชาคม หมู่13บ้านหนองกา ไปยังศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ หมู่4 บ้านสําโรง ก่อนถึงศูนย์ประมาณ 200 เมตร มีชาวบ้านเดินผ่านมาได้ใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านจำนวน 1 นัด และจากนั้นเห็นชาวบ้านอีกคนขับขี่ จยย.ผ่านมาได้ยิงอีก 1 นัด

 

เมื่อผู้ใหญ่บ้านได้ยินเสียงปืนได้โทรแจ้ง 191 สภ.รัตนบุรี ในขณะที่ครูและนักเรียนกําลังทำกิจกรรมในศาลา มองเห็นและได้ยินเสียงปืนคุณครูจึงพานักเรียนวิ่งหนีเข้าไปในอาคารศูนย์จากนั้นเข้าไปหลบซ่อนตัวอยู่ในห้องอาหารด้านหลัง และห้องน้ำพร้อมปิดประตูหน้าต่างปิดไฟ ปิดทีวี ปิดเสียงโทรศัพท์ ไม่ส่งเสียงดังหรือร้องไห้…

จากนั้นคนร้ายได้เดินเข้าไปมารอบๆ อาคารศูนย์ มองตามหน้าต่างไปมา และคนร้ายจึงได้ตระโกนจะทำร้ายทุกๆคนให้ตายทั้งหมด คนร้ายจึงทำลายข้าวของก่อนจะทำลายประตูข้างหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนวัยเรียนบ้านสําโรงเข้าไปข้างในศูนย์และคนร้ายได้ต่อสู้กับครูหลังจากที่ครูไม่มีทางหนีคนร้ายได้ทันโดยใช้อุปกรณ์ป้องกันตัวต่อสู้กับคนร้าย

ก่อนจะมีชุดปฏิบัติ Active Shooter ของ สภ.รัตนบุรี โดย ร้อยเวร20 พร้อมลูกชุดรวม 5 นาย อาวุธครบมือทำการเข้าไประงับยับยั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนสงบลง…

ก่อนทำการเคลียพื้นที่เพื่อตรวจสอบผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตและความเสียหายที่เกิดขึ้นและส่งมอบพื้นที่ให้ พงส. รวมทั้งรถพยาบาล กู้ชีพ กู้ภัย รับผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาในทันที

บุญเรือง เกสรจันทร์/ภาพข่าว/สุรินทร์/รายงาน

Related posts