กทม. ร่วมเปิดภาพศิลปะต้อนรับเดือนไพรด์ พร้อมปักหมุดหมายการเป็นเจ้าภาพ World Pride 2028 :

กทม. ร่วมเปิดภาพศิลปะต้อนรับเดือนไพรด์ พร้อมปักหมุดหมายการเป็นเจ้าภาพ World Pride 2028 :

(29 พ.ค. 66) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีเปิดป้าย Road to Bangkok World Pride 2028 โดยมี นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมพิธีเปิด ณ ลานใบบัว Skywalk บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวว่า งานบางกอกไพรด์ ในวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ จะเป็นการแสดงถึงการโอบกอดเพื่อน ๆ ของเราที่มีความแตกต่างหลากหลาย ซึ่งความแตกต่างจริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่เรื่องเพศ แต่รวมถึงเรื่องความคิด มุมมอง ความแตกต่างทั้งร่างกายและจิตใจ และอีกมากมาย เมืองจะเป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับทุกคนได้ เราต้องยอมรับความแตกต่างซึ่งกันและกัน และโอบกอดเพื่อน ๆ เราที่มีความแตกต่างไว้ เพราะการยอมรับความแตกต่างหลากหลายทางเพศเป็นพื้นฐานของการยอมรับความต่างในเรื่องอื่น ๆ ต่อไป และขอให้ทุกคนมาร่วมงานอย่างมีความสุข และกทม. พร้อมร่วมเดินหน้าสู่การคว้าโอกาสการเป็นเจ้าภาพ World Pride 2028 ที่จะถึงนี้

รองผู้ว่าฯ ศานนท์ กล่าวต่อว่า เป็นช่วงเวลาครบ 1 ปีพอดีที่ท่านผู้ว่าฯ ชัชชาติและทีมบริหารเข้ามาทำงาน ซึ่งตรงกับงานพาเหรดไพรด์ของปีที่แล้วที่ถนนสีลม ปีนี้ย้ายมาจัดอย่างยิ่งใหญ่ที่ถนนพระราม 1 ต้องขอบคุณความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในความทุ่มเทเพื่อให้เกิดงานครั้งนี้ การได้เห็นภาพวาดบนผนังหน้าหอศิลป์ฯ ที่สื่อถึงความหลากหลายทางเพศ และพร้อมพาเทศกาล Pride Month ของกรุงเทพฯ ไปสู่ระดับโลก เป็นความเปลี่ยนแปลงมหาศาลและอยากเชิญชวนทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

สำหรับงานในวันนี้ บริษัท นฤมิตไพรด์ จำกัด จับมือ กรุงเทพมหานคร พร้อมภาคประชาสังคมและภาคเอกชน เนรมิตแลนด์มาร์กสำคัญใจกลางกรุงเทพฯ ด้วยงานผลงานศิลปะจากแคมเปญ Road To Bangkok World Pride 2028 เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความภาคภูมิใจ (Pride Month) ในเดือนมิถุนายน 2566 พร้อมปักธงเป้าหมายในการเป็นเมืองที่เป็นมิตรกับความหลากหลายที่สุดในเอเชีย โชว์ความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพ World Pride 2028 โดยมีผลงานของศิลปินชาวสีรุ้งส่งเข้าร่วมประกวด 80 ผลงาน และคัดเหลือ 10 ผลงานที่โดดเด่นและสื่อความหมาย

โดยผลงานที่ได้รางวัลอันดับ 1 ที่ถูกติดตั้งบริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ในวันนี้ ชื่อว่า The Road to Equality: Bangkok World Pride 2028 จากศิลปิน สรธร หวังนิตย์สุข ที่ถ่ายทอดผลงานโดยใช้แนวความคิด ‘The Road to Equality ทางเดินแห่งความเท่าเทียม’ โดยออกแบบให้พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ซึ่งเป็นดั่งสัญลักษณ์ของกรุงเทพมหานคร ประทับอยู่กลางภาพ และล้อมรอบด้วยธงซึ่งเป็นตัวแทนของความหลากหลายทางเพศต่าง ๆ โดยยืนอยู่บนทางเดินเกลียวคลื่น และมีชาว LGBTQIAN+ จากทุกเชื้อชาติ กำลังเดินทางเข้าสู่กรุงเทพมหานคร หมายถึงกรุงเทพมหานคร พร้อมโอบรับและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ และพร้อมจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน World Pride 2028

พร้อมกันนี้ ในงานยังเปิดลงทะเบียนสำหรับผู้สนใจเข้าร่วมงานบางกอกไพรด์เป็น “พลเมืองสีรุ้ง” (Rainbow’s Citizen) ผ่านแอปพลิเคซัน Opn me wallet อีกด้วย

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ขอเชิญชวนชาวสีรุ้งทุกคน พบกับประสบการณ์การเดินพาเหรดที่สนุกสนาน เป็นมิตรกับทุกเพศทุกวัย รวมถึงผู้ให้ความใส่ใจสำหรับผู้พิการ ในงาน “บางกอกไพรด์ 2023” ผ่านขบวนพาเหรดที่เริ่มตั้งแต่บริเวณแยกปทุมวัน ถนนพระราม 1 ฝั่งสยามพิวรรธน์ จนถึงแยกราชประสงค์ บริเวณลานเซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมด้วยธงสีรุ้งยาวที่สุดในประเทศไทย ที่จะโบกสะบัดเพื่อประกาศชัดถึงความเท่าเทียมกันของผู้มีความหลากหลายทางเพศ พร้อมทั้งไฮไลต์กิจกรรมงานตลอดเส้นทาง ในวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน 2566 ตั้งแต่เวลา 14.00 – 20.00 น.

พิธีในวันนี้ มี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล คุณชุมาพร แต่งเกลี้ยง ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัท นฤมิตไพรด์ จำกัด นายสมบูรณ์ หอมนาน ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ผู้บริหารและผู้แทนผู้บริหารองค์กรภาคีเครือข่าย และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมในพิธี

Related posts