ฮอกกี้สาวไทยรองแชมป์เอเชีย ณัฐกานต์ซิวนักกีฬายอดเยี่ยม :

ฮอกกี้สาวไทยรองแชมป์เอเชีย ณัฐกานต์ซิวนักกีฬายอดเยี่ยม :

“บิ๊กแนต” นายกองเอกชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ นายกสมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การแข่งขันฮอกกี้ 5 คนชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศโอมาน ระหว่างวันที่ 25 -28 ส.ค. เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาได้มีการปิดฉากลงเป็นที่เรียบร้อย โดยการแข่งขันในรอบชิงอันดับ 3 ทีมมาเลเซีย ไล่ยิงเสมออินโดนีเซีย 4 ต่อ 4 หลังตามหลังอยู่ 1 ต่อ 4 ต้องดวลจุดโทษ และเป็นฝ่ายมาเลเซีย ยิงจุดโทษได้แม่นกว่า คว้าอันดับที่ 3 ของเอเชีย ได้โควต้าไปแข่งขันชิงแชมป์โลกในเดือนมกราคมปีหน้า ในส่วนของการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ทีมฮอกกี้สาวไทย ลงเล่นกับทีมชาติอินเดีย โดยในเกมรอบแรก ฮอกกี้สาวไทยพ่าย อินเดียไป 4 ต่อ 5 สำหรับนัดนี้หวังจะแก้แค้นคืนให้ได้ แต่ต้องยอมรับว่า อินเดียยังเป็นทีมที่มีความแข็งแกร่งอันดับเบอร์ต้นๆของเอเชีย คุมเกมการแข่งขันไว้ได้หมด จนทีมฮอกกี้อินเดียเป็นฝ่ายเอาชนะทีมไทยไป 7 ต่อ 2 คว้าอันดับ 1 ของเอเชียและไทยได้อันดับที่ 2 โดยมีมาเลเซียเป็นอันดับที่ 3 ซึ่งทั้ง 3 ทีมนี้จะเดินทางเข้าร่วมทำการแข่งขันฮอกกี้ 5 คนชิงแชมป์โลกที่ประเทศโอมานในเดือนมกราคมปีหน้าต่อไป

หลังจากจบเกมแข่งขัน “บิ๊กแนต” นายกองเอกชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ กล่าวว่า การส่งนักกีฬาเข้าร่วมทำการแข่งขันฮอกกี้ 5 คนชิงแชมป์เอเชียครั้งแรก ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะสมาคมสามารถสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นทีมเข้าร่วมทำการแข่งขันชิงแชมป์โลกได้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการก่อตั้งสมาคมกีฬาฮอกกี้ และที่สำคัญในทัวร์นาเม้นท์นี้ นักกีฬาไทย น.ส.ณัฐกานต์ อุ่นใจ ได้รับรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย นอกจากนี้ สมาคมขอขอบคุณการกีฬาแห่งประเทศ ไทย, กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของสมาคมมาโดยตลอด หลังจากนี้นักกีฬาที่เดินทางกลับมาถึงเมืองไทย ในวันที่ 1 ก.ย. ฮอกกี้หญิงทีมชาติจะเดินทางไปเก็บตัวที่ประเทศเกาหลีใต้เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ก่อนเดินทางเข้าร่วมทำการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีนต่อไป

สำหรับ 16 ทีมหญิงในฮอกกี้ชิงแชมป์โลก จัดวันที่ 24-31 มกราคม 2567 ที่เมืองซาลาลาห์ ประเทศโอมาน ในแต่ละโซนรวมถึงสิทธิ์เจ้าภาพโอมาน ประกอบด้วย นามิเบีย, แอฟริกาใต้ และแซมเบีย (โซนแอฟริกา) สหรัฐอเมริกา, อุรุกวัย และปารากวัย (โซนแพนอเมริกา) เนเธอร์แลนด์ , โปแลนด์ และยูเครน (โซนยุโรป) ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และฟิจิ (โอเชียเนีย) ประเทศไทย, อินเดีย และมาเลเซีย (โซนเอเชีย)

Related posts